Bình tĩnh sống để không vội vã sống, để rồi bỏ lỡ sống

Thoạt nghe qua, người ta thường nghĩ, “bình tĩnh sống” là cụm từ không hợp với người trẻ, nhưng Thầy Trong Suốt cho rằng: “Thái độ sống đó hợp với cả người già lẫn người trẻ, vì mang đến cả thành công lẫn hạnh phúc”.

Dưới đây là bài chia sẻ của Thầy Trong Suốt với vai trò thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Award với một nhà báo về thông điệp “Bình tĩnh sống” –  một thông điệp có phần ngược lại với nhịp sống hiện đại, là thông điệp của sự kiện WeChoice Awards 2018, được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những con người có những thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng.

Họ có thể là bất cứ ai trong cuộc sống này, có thể là người nổi tiếng hay một ai đó rất bình thường, nhưng câu chuyện về tình yêu thương, về lòng tốt, về nghị lực hay những cống hiến cho cộng đồng của họ đã thực sự lan toả và mang đến những giá trị ý nghĩa, nhân văn cho cuộc sống này.

 

Thầy Trong Suốt –  thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice Awards 2018.

Nhà báo: Xin chào ông! Ông có cảm nhận gì về thông điệp “Bình tĩnh sống” này, và ông có nghĩ rằng sự bình tĩnh đó rất quan trọng giữa xã hội hiện đại hay không?

Thầy Trong Suốt: Bình tĩnh sống – là một cách sống sâu sắc hơn cách sống thông thường – cách sống ngày càng bắt chúng ta phải vội vã hơn. Chúng ta có điện thoại tức là chúng ta lúc nào cũng phải kết nối với công việc và những việc khác nữa, khi nó đến thì ta phải giải quyết ngay. Tức là cuộc sống phải kết nối nhiều quá – nó có cái hay, nó giúp ta kết nối ở mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó cũng tạo cho mọi người thói quen là luôn chờ một cái gì đó để giải quyết. Họ không có trạng thái sống là bình thường đi lại được nữa. Và nó khiến sự bình tĩnh trong cuộc sống giảm dần đi, dẫn đến một trạng thái là hơi vội vã để sống: “Tôi muốn làm nhiều hơn, có nhiều cơ hội hơn, nên tôi muốn có được nhiều hơn, làm nhiều hơn”.

Nhưng người ta không hiểu là khi sống vội ấy, thì vội chính là bỏ lỡ. Thế nên bình tĩnh sống ngược lại với thái độ sống hiện tại của xã hội là vội vã sống, mà vội vã sống chính là bỏ lỡ sống. Bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của thế giới xung quanh, đi băng băng trên đường không thấy được gió, không thấy được hoa, không thấy được cây cối, không thấy được cái đẹp qua mỗi bước chân trên đường. Thế nên, bình tĩnh sống có nghĩa là người ta ở trong hiện tại nhiều hơn là ở một cái đích nào đó ở tương lai.

Nhà Phật có câu: “Hạnh phúc không nằm ở cái đích mà ở con đường”. Hạnh phúc thật sự không phải là mình đạt được một cái gì đấy, mà là quá trình đi đến đấy mình đã trải nghiệm, đã kinh qua được những điều gì. Bởi khi đạt được cái gì đấy rồi, người ta lại muốn cái khác. Thế nên, sự bình tĩnh làm người ta cảm nhận được hiện tại, cảm nhận được cái đẹp, cái hay của cuộc sống, những điều nhân văn, những điều cảm động, tình nghĩa trong cuộc sống… mà bình thường một người vội vã sống không tìm ra được.

Cái khoảnh khắc nhận một giải thưởng, nó chỉ kéo dài 1 tiếng thôi, nhưng 3 năm phấn đấu ấy dài hơn nhiều. Tại sao không phải ngược lại? “Tôi sẽ sống bình tĩnh trong 3 năm, và giải thưởng đến hay không, tôi vẫn hạnh phúc. Vì 3 năm đấy đã rất quý báu, đã là hạnh phúc của tôi rồi, tôi cần gì phải thêm nữa, thêm nữa chỉ là thêm cái đích trên con đường mà thôi”.

Thế nên, bình tĩnh sống rất gần với việc sống cho hiện tại. Nên chỉ những người nào bình tĩnh, mới cảm nhận được thực sự vẻ đẹp của cuộc sống. Người nào không bình tĩnh sống, sẽ vội vã sống, sẽ bỏ lỡ sống, và sẽ không cảm nhận được điều gì là hạnh phúc, hạnh phúc nằm ở đâu?

Tôi cho là thông điệp này rất hợp với xã hội hiện đại, khi đang chuyển dần từ một xã hội chậm sang xã hội nhanh, và đôi khi nó sẽ tạo ra sự vội vã mà bỏ lỡ rất nhiều điều.

Bình tĩnh sống có nghĩa là người ta ở trong hiện tại nhiều hơn là ở một cái đích nào đó ở tương lai.

 

Nhà báo: Ông có nghĩ rằng, càng đối mặt với khó khăn thì chúng ta càng nên bình tĩnh sống?

Thầy Trong Suốt: Càng những người đối diện với khó khăn nhiều thì càng nên bình tĩnh, vì sự bình tĩnh cho người ta cái quan trọng là sự sáng suốt. Nếu không bình tĩnh thì người ta sẽ phản ứng gay gắt và sẽ mất sự sáng suốt đó.

Có một ví dụ dễ hiểu thế này về con chó và con sư tử. Mình ném vào con chó một cái que thì nó xông vào cắn cái que đó của bạn. Và người khác ném, nó lại xông vào cắn cái que tiếp. Như vậy cả đời nó luôn luôn chạy theo cái que mà người khác ném vào nó. Như vậy là không bình tĩnh sống, sống bằng phản ứng. Con sư tử sẽ làm gì? Nếu ta ném cái que vào con sư tử, liệu nó cắn cái que hay cắn người? Nó sẽ đi cắn người mà ném cái que. Chính cái sự bình tĩnh của con sư tử giúp nó thấy vấn đề thực sự nằm ở đâu,và nó sẽ giải quyết ngay chỗ có vấn đề ấy, chứ nó không mất năm lần bảy lượt đuổi theo và cắn cái que, rồi lại bị ném tiếp.

Vậy thì thái độ bình tĩnh sống là thế. Bình tĩnh là sáng suốt, biết cái gì quan trọng, biết cái gì không quan trọng, biết cái gì có ý nghĩa và bỏ qua cái gì không có ý nghĩa. Còn không bình tĩnh thì giống với chú chó trong ví dụ trên, cuộc đời mình có gì thì cứ quanh quẩn với cái đấy suốt, không bao giờ thoát ra được cả.

Tôi nghĩ, thông điệp năm nay là một thái độ sống rất là thiền đấy – Bình tĩnh sống.

Nhà báo: Vậy ông có nghĩ, thông điệp “Bình tĩnh sống” này rất gần với giáo lý nhà Phật?

Thầy Trong Suốt: Có chứ, bình tĩnh sống có nghĩa là hiện tại mà sống. Bình tĩnh sống không phải là mình theo đuổi một điều gì đó xa vời, mà mình cảm nhận được cái hạnh phúc của hiện tại, sống trong hiện tại.

Quá khứ không truy tầm. Tương lai ngừng ước vọng.

 

Quá khứ đã đoạn tuyệt.

Tương lai thì chưa tới.

Chỉ có phút hiện tại.

Hạnh phúc chính là đây.

 

Đấy là một câu của nhà Phật. Chỉ có giây phút hiện tại thôi, hạnh phúc có nằm ở quá khứ hay tương lai đâu, hạnh phúc nằm ở đây, vào lúc này. Không ai có thể quay về quá khứ để cảm nhận, cũng chẳng ai biết tương lai đi về đâu. Nhưng ngay phút hiện tại này, mọi người đều có thể cảm nhận được – không khí, ánh sáng cảm giác xung quanh, sự bình an trong tâm hồn, tất cả những thứ ấy ở hiện tại hết, niềm vui cũng ở trong hiện tại. Nên triết lý bình tĩnh sống nằm trong triết lý của nhà Phật, chắc chắn nó sẽ khiến người ta hạnh phúc hơn và sâu thẳm bên dưới, ý nghĩa hơn cho mình và người khác.

Bình tĩnh sống là sáng suốt, biết cái gì quan trọng, biết cái gì không quan trọng, biết cái gì có ý nghĩa và bỏ qua cái gì không có ý nghĩa.

 

Nhà báo: Nhiều người nói “Bình tĩnh sống” nghe bị… già quá, một thông điệp không hợp với người trẻ vốn dĩ quen một nhịp sống hối hả với nhiều cơ hội, nhiều thử thách và ước mơ?

Thầy Trong Suốt: Theo tôi thì không phải. Cơ hội đến với những người quan sát giỏi, chờ cơ hội giỏi và hành động giỏi, thì bình tĩnh là phần làm người trẻ sẽ thành công hơn. Bình tĩnh sống thì hạnh phúc hơn. Nhưng ngay cả thành công cũng thế, nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ nhầm lẫn, nhầm lẫn thì không bao giờ có thành công. Nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ vội vã và bỏ lỡ, vội vã và bỏ lỡ thì sẽ không bao giờ có hạnh phúc.

Thế nên bình tĩnh sống đúng với cả người già lẫn người trẻ, vì mang đến cả thành công lẫn hạnh phúc. Tôi thấy điều này đúng, vì ngay cả trong xã hội bây giờ càng nên có thông điệp giúp mang tính cảnh tỉnh cao, không trôi xẹt đi, để rồi không đi về đâu cả.

Nhà báo: Là thành viên Hội đồng thẩm định của WeChoice Awards 2017, ông có cảm nhận và ấn tượng gì về top 19 nhân vật của năm nay?

Thầy Trong Suốt: Top 19 nhân vật của WeChoice năm nay có rất nhiều câu chuyện cảm động, nhiều câu chuyện mình có thể nói là đi ngược dòng. Ví dụ như 1 cô gái khởi nghiệp thành công, rồi nhận ra mình bị ung thư. Và thay vì việc cô ấy suốt ngày chỉ lo cho mình, cô ấy lại dành rất nhiều thời gian để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Hoàn toàn ngược dòng, người bình thường không ai làm thế.

Hay một diễn viên chữa cho con cũng thế. Thông thường có một đứa con bị bệnh tật thì bố mẹ sẽ mặc cảm vì con mình, nhưng đây là một ông bố hoàn toàn ngược dòng, kiên trì chữa bệnh và thấy chẳng có gì phải mặc cảm vì đứa con của mình cả.

Hay một cụ già đợi chồng hàng chục năm trời, một người chồng ở Nhật chẳng bao giờ có tín hiệu sẽ quay lại, tại sao cụ vẫn đợi và vẫn yêu? Điều đó hoàn toàn ngược với xã hội thông thường – xã hội mà người ta sẽ đi tìm một người chồng khác ngay lập tức.

Triết lý thì rất là nhiều, vậy thì cơ sở gì đánh giá triết lý nào là đúng hay sai? Cái nào mang lại hạnh phúc nhiều hơn? Bởi đúng – sai rất khó nói, vì hôm nay đúng, ngày mai có thể lại là sai, nhưng nếu nó đem lại hạnh phúc, thì nó là thứ có giá trị.

Năm nay tôi thấy có rất nhiều tấm gương ở đây, họ có một triết lý sống khác, đó là điều rất đáng mừng. Xã hội không phải chỉ toàn những người vội vàng, chạy theo trào lưu, mà có rất nhiều người có triết lý sống riêng từ sâu thẳm bên trong, và điều ấy làm cho họ hạnh phúc một cách sâu sắc, và lan toả niềm hạnh phúc sâu sắc ấy đến những người khác.

Nhà báo: Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này.

Bình tĩnh sống thì hạnh phúc hơn, thành công hơn.                    Nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ nhầm lẫn. Nhầm lẫn thì không bao giờ có thành công. Nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ vội vã và bỏ lỡ. Vội vã và bỏ lỡ thì sẽ không bao giờ có hạnh phúc.