Con rắn hay sợi dây?

Thực tại giống như sợi dây, tâm trí bạn nghĩ đó là con rắn và sinh ra sợ hãi. Khi nhận ra sợi dây là sợi dây, sợ hãi liền tan biến. Sự bình an thực sự chỉ có được khi bạn nhìn thấy thực tại đúng như nó là, vượt qua mọi sự tưởng tượng nhầm lẫn của tâm trí.
Giống như ví dụ về sợi dây và con rắn, mọi khủng hoảng chỉ chấm dứt khi tâm trí nhìn thấy đúng về thực tại. Tâm trí chỉ có thể nhìn đúng về thực tại khi nó trở nên yên lặng, không phóng chiếu các tưởng tượng của mình lên thực tại. Tâm trí không thể yên lặng bằng sự cố gắng đạt được điều gì đó, kể cả là thiền định. Khi nhận thấy sự hoàn hảo của cái đang là, thoát khỏi những ảo tưởng về tôi và thế giới, mọi hi vọng đạt được cái gì đó trong tương lai liền chấm dứt.
Thả lỏng hoàn toàn trong hiện tại, thong dong một cách tự nhiên trong sự sinh khởi trùng trùng của suy nghĩ và các ấn tượng giác quan, cảm nhận sáng tỏ rõ ràng về cái đang là mà không bận tâm thay đổi hay cải tiến bất cứ cái gì… Đó chính là thiền định không thiền định của một hành giả Trong suốt.