ĐIỀU PHI THƯỜNG NHỎ BÉ – We Choice Awards 2019

Tiếp nối We Choice Awards 2018 với thông điệp “Mặt trời ẩn trong tim” đánh thức những giá trị tiềm tàng bên trong mỗi người, We Choice Awards 2019 mở ra cánh cửa hành động cho tất cả chúng ta. 18 nhân vật – 18 câu chuyện đầy cảm hứng về những việc làm xuất phát từ tình yêu thương, niềm đam mê, sự quả cảm và bền bỉ.

Thay mặt Hội đồng thẩm định WeChoice, ông Vương Vũ Thắng và bà Tôn Nữ Thị Ninh trao giải cho 5 Đại sứ truyền cảm hứng của năm 2019

Trong 6 năm hành trình của Wechoice từ 2014 đến 2019, nhiều câu chuyện truyền cảm hứng đã được kể, nhiều con người bình dị đã bước lên sân khấu trao giải để đánh thức ngọn lửa vị tha – vì người khác trong trái tim mỗi người. Năm nay, thầy Trong Suốt tiếp tục là tác giả của thông điệp của Wechoice 2019: “ĐIỀU PHI THƯỜNG NHỎ BÉ”, một thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ để đưa mọi người đến với những hành động cụ thể.

Chỉ nhận ra và hy vọng vào những điều tốt đẹp thì chưa đủ. Hãy bắt đầu các hành động dù nhỏ bé khi trái tim đã được thắp sáng, đó là cách duy nhất để giấc mơ trở thành hiện thực. Đêm trao giải We Choice Award 2019 diễn ra tại Tp. HCM, được truyền hình trực tiếp trên HTV2 đã lay động hàng triệu trái tim người Việt.

Hãy hành động! Hãy thay đổi chính mình! Hãy làm điều phi thường nhỏ bé của chính bạn!

“Thà thắp lên một ngọn nến nhỏ, còn hơn ngồi đó và nguyền rủa bóng đêm”

Ngay những giây đầu tiên của chương trình, thông điệp mạnh mẽ của Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng đã gây sốc cho toàn bộ khán phòng. Thảm họa thiên nhiên đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, buộc chúng ta phải nhìn lại những gì mình đã và đang gây ra cho hành tinh này. Không thể tưởng tượng nổi là mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra và 5 nghìn tỷ túi nilon được tiêu thụ; những quả bóng bay mừng ngày khai giảng có thể cướp đi mạng sống của những con chim và rùa biển…

Những con số nhức nhối là lời nhắn: “Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi viễn cảnh của môi trường bằng những điều nhỏ bé phi thường”. Dù bạn là ai, ở đâu, thuộc lứa tuổi nào, làm nghề gì… bạn cũng có thể thay đổi thế giới bằng những hành động nhỏ bé như “Từ hôm nay tôi sẽ nhặt rác”, “Tôi sẽ dùng đồ nhựa ít hơn”, …

Thay đổi bản thân, vượt qua giới hạn cũ bằng cách làm những điều nhỏ bé bạn chưa từng làm, đó là phi thường với chính mình. Đúng như tinh thần của thông điệp We Choice Awards 2019 mà thầy Trong Suốt – thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ: Chúng ta đều là những người bình thường. Nhưng nếu chúng ta làm hết sức, trước hết sẽ là điều phi thường với chính bản thân mình, điều mình chưa từng làm trước đó bao giờ. Nếu nỗ lực hơn nữa vì ích lợi của những người khác, nó sẽ lan toả thành điều phi thường cho toàn xã hội”.

Anh hùng khí hậu Hoàng Thị Minh Hồng trên nền bức hình ám ảnh về rác thải nhựa

Luôn giữ người khác trong tim mình

Trên sân khấu 4D lấp lánh rực rỡ, chàng trai dân tộc H’Mông tóc búi, chân đi dép tổ ong, tay cầm chiếc cúp We Choice đã bật khóc: “Em nghĩ chiếc cúp này không nên ghi tên em. Nó nên ghi tên những cậu bé, cô bé ở quê em đã bị tụt lại trên con đường theo đuổi ước mơ của mình. Em quá may mắn để có thể vượt qua rất nhiều người và đứng ở đây. Nhưng còn những người không được tôn vinh, những người đã tụt lại thì chúng ta không tôn vinh họ. Chiếc cúp này nên được khắc tên họ.” 

Là 1 trong top 5 Nhân vật truyền cảm hứng, chàng trai dân tộc đã vượt lên hoàn cảnh nghèo khó để theo đuổi con chữ. Trên con đường ấy, chưa bao giờ cậu ngừng nghĩ đến quê hương, nơi có những người kém may mắn hơn mình. Giọt nước mắt chân thành của cậu đánh thức tận đáy lòng người xem những cảm xúc thuần khiết nhất.

Khang A Tủa – chàng trai dân tộc H’Mông giành học bổng Fullbright

Một mảnh ghép bình dị khác là câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến đạp xe 100km đi thăm em vì sợ không thể thấy em nữa. Đó là lời nhắc nhở sâu sắc về tình yêu thương, sự quan tâm. Không phải làm những điều quá phi thường, to lớn cho xã hội, mà hãy bắt đầu từ những người gần gũi với chúng ta nhất. “Nếu chúng ta không có tình yêu thương sâu sắc với những người thân trong gia đình thì chúng ta làm sao có thể lan tỏa tình thương nào đó ra ngoài xã hội này. Nếu chúng ta yêu thương bằng tình cảm trong sáng và nghĩ về họ, thì đấy là cơ sở để chúng ta có thể yêu thương những người khác.” (thầy Trong Suốt)

Cậu bé Vì Quyết Chiến cùng bố mẹ và em gái tại Gala We Choice Awards 2019

Biết ơn những điều nhỏ bé xung quanh mình

“Cảm ơn người đã theo dõi

Cảm ơn người đã lắng nghe

Cảm ơn những khi đông đúc

Cảm ơn cả những vắng hoe…”

Ca khúc “Cảm ơn” là điều phi thường nhỏ bé của Đen Vâu – chàng rapper đình đám của làng nhạc Việt, 1 trong 10 Nhân vật truyền cảm hứng của năm. Chàng công nhân vệ sinh ở thành phố biển Hạ Long không hề nghĩ có ngày mình sẽ trở thành một hiện tượng âm nhạc, một trong số ít những nghệ sĩ thành công từ làn sóng underground và Indie.

Với dáng vẻ bình dị, có phần hơi “phủi” trên sân khấu của We Choice Awards, Đen chia sẻ chân thành: “Cảm hứng không đến từ đâu xa, mà từ những điều bình dị nhất. Mỗi người đều có thể là người truyền cảm hứng. Một buổi sáng ngủ dậy, đi mua cái bánh mì, cô bán bánh mì cho mình miễn phí 2 nghìn xá xíu mình cũng thấy vui, cô nhân viên văn phòng đọc được một tin tức vui thấy lòng mình hồ hởi thêm. Hoặc đi làm bằng xe ôm, bác tài xế vừa lái xe vừa hát làm bạn cũng thấy vui, thấy lạ. Chính vì thế, Đen nghĩ là một lúc nào đó, khi mà chúng ta có thể truyền cảm hứng cho nhau, tạo nên được một vòng tuần hoàn cảm hứng thì xã hội lúc đó sẽ trở nên tuyệt vời hơn biết bao nhiêu”.

“Chúng ta có thể truyền cảm hứng cho nhau, tạo nên một vòng tuần hoàn cảm xúc” – Rapper Đen Vâu

Thấy mình trở nên nhỏ bé

Đêm trao giải We Choice Awards 2019 “Điều phi thường nhỏ bé” chính là một bài học trực quan vô cùng sinh động dành cho 108 thành viên CLB may mắn được tham dự. 18 nhân vật với 18 câu chuyện đầy cảm hứng về những tiềm năng bên trong mỗi con người. Ai cũng có thể làm những điều phi thường nhỏ bé.

Tiếp nối thông điệp của năm 2018 “Mặt trời ẩn trong tim”, hướng đến giá trị sống có ý nghĩa, “Điều phi thường nhỏ bé” của We Choice Awards 2019 chỉ cho mỗi người cách hành động trong hiện tại.

Ngay sau lễ trao giải, quây quần xung quanh, các bạn được nghe Thầy chia sẻ:

“Trong các giải thưởng truyền cảm hứng được trao năm nay, có những hành động vì người khác, có những người chia sẻ: “Thực ra tôi làm chỉ vì tôi”. Nhưng vì đó là điều đúng, đem lại ích lợi cho mọi người, thì nó trở thành phi thường.

We Choice khiến cho tất cả mọi người, từ những người được giải, đến những người công bố giải, MC, người xem… đều thấy mình trở nên nhỏ bé trước những hành động phi thường.

Nếu con có thể ngấm được thông điệp “Điều phi thường nhỏ bé” và đưa nó vào trong cách sống của mình hàng ngày thì đời con thay đổi thực sự. Có những người bao nhiêu năm không thay đổi tí nào, vì chỉ mong một tương lai nào đó đặc biệt. Trong khi con chỉ cần sống đúng với tinh thần điều-phi-thường-nhỏ-bé thôi, thì lập tức con có một sự tiến bộ vượt bậc ngay trong hiện tại. Ai hiểu và thực hành theo thì đó là một điều may mắn”.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé”

Trên hành trình Trong Suốt, có bao giờ bạn tự hỏi mình đang nỗ lực cho thành tựu lớn lao? Hay bạn đang cố gắng cho những thay đổi nhỏ mỗi ngày?

Nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc nằm ở đích đến, nhưng thật ra hạnh phúc đang ở ngay trên chính con đường. Hạnh phúc đến từ những niềm vui nho nhỏ khi nhờ có Trí Tuệ, bạn thay đổi nhận thức, chuyển hóa được một cơn giận, một nhầm lẫn bên trong… Những niềm vui nhỏ bé ấy đẩy chúng ta về phía trước. Hãy mở lòng để làm những điều nhỏ bé nhưng là phi thường với chính mình, hơn là bắt thế giới bên ngoài phải thay đổi theo cách mình muốn. Đó là lúc bạn tìm thấy được niềm vui trên con đường đi tới hạnh phúc chân thực.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé” (Lão Tử). Vì thế, ngay từ hôm nay, chúng ta hãy bắt đầu làm những điều nhỏ thôi, nhưng làm nó nhiều lên.

Khi một người làm một điều phi thường nhỏ bé với chính mình, giống như một ngọn đèn flash của điện thoại được thắp lên. Nhiều ngọn đèn sẽ làm thành những mảng sáng lung linh rực rỡ.

Một ngọn nến nhỏ thắp lên trong tim mỗi người sẽ lan tỏa ánh sáng và sự ấm áp ra môi trường xung quanh, đủ lớn đủ nhiều sẽ trở thành bầu trời rực rỡ. Giống như một hạt giống của điều tốt được gieo xuống, nảy mầm, lớn lên thành cây. Nhiều cây sẽ là cả khu rừng.

Ông Vương Vũ Thắng và bà Tôn Nữ Thị Ninh – Thành viên Hội đồng thẩm định WeChoice

“Điều tuy rất phi thường nhưng thật ra rất nhỏ bé
Điều nhỏ bé phi thường luôn nằm ở trong ta
Đợi cho đến khi nào, vì đời nhanh như chớp mắt
Đợi cho đến khi nào, mà chẳng phải hôm nay”

(Ca khúc “Điều phi thường nhỏ bé” – Sáng tác: DTAP)

  • Bạn có thể nhìn lại We Choice Awards 2018 “Mặt trời ẩn trong tim” tại đây.