Hãy nhận ra và đọc Cuốn sách bên trong của bạn

Chào Trong Suốt,

Lần đầu tiên Châu gặp Trong Suốt, Trong Suốt có nói một câu làm Châu nhớ đó là “Không có cuốn sách nào tốt hơn cuốn sách trong con người mình” . Châu nghe lời đó nghe nói rất có lý nhưng thực sự đến bây giờ suy nghĩ lại, tất cả kiến thức Châu thu nạp được đều từ bên ngoài vào và chính trong bản thân mình xào nấu lại và lọc lựa với thời gian cái nào là của mình thì mình giữ, không phải thì xóa nó. Nhưng nói chung, cũng phải khách quan từ bên ngoài mới vào trong phán xét được.

Nếu bản thân mình là “1 cuốn sách tốt nhất” thì làm cách nào để lấy nó ra và đào sâu hiểu thêm nó chứ?

Thắc mắc hỏi mình không ra nên nhờ ” sư phụ ” chỉ giáo thêm

Thank you,

Châu, SG

*

Châu quí mến,

Bạn cứ coi Trong Suốt là một người bạn, không phải là “sư phụ”. Hãy nhìn những lời Trong Suốt nói ra là những chia sẻ xuất phát tự nhiên từ trạng thái sống của Trong Suốt, không phải là “chân lý”.

Cuốn sách trong con người bạn rất gần gũi, nhưng muốn “lấy nó ra” thì bạn cần nhận ra nó. Hãy phân biệt cuốn sách ở bên ngoài và cuốn sách ở bên trong.

Cuốn sách bên ngoài là những kiến thức ở bên ngoài bạn, những kiến thức mà bạn không có sẵn và bạn thường cố gắng thu nạp từ bên ngoài để giúp cho cuộc sống của mình.

Như vậy những cuốn sách mà bạn đọc, những lớp học bạn tham gia, những triết lý tôn giáo bạn tiếp thu, những lời chỉ dẫn đến từ người khác v.v… là cuốn sách bên ngoài của bạn.

Nhìn này bạn, bản thân mỗi trang trong cuốn sách chỉ là những dòng chữ, những bức tranh và tờ giấy… nhưng thông điệp mà nó chuyển tải lại có ý nghĩa và có thể giúp ích cho bạn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi “những thông điệp này xuất phát từ đâu?” nếu hỏi câu hỏi này và truy tìm nguyên nhân, bạn sẽ thấy chúng đều phát ra từ “cuốn sách bên trong” của những người tạo ra chúng.

Vậy đâu là cuốn sách bên trong của bạn?

Những gì xuất hiện ở bạn đều là thành phần của cuốn sách bên trong của bạn.

Mỗi suy nghĩ là một câu

Mỗi cảm xúc là một bức tranh

Mỗi hoạt động của cơ thể là một trang giấy

….

Đơn giản như vậy thôi, suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể bạn chính là cuốn sách bên trong của bạn.

Và bây giờ bạn hỏi “làm cách nào để lấy nó ra và đào sâu hiểu thêm nó chứ? ”

Một câu hỏi tuyệt vời, một câu hỏi tự nhiên nhưng không hề ngẫu nhiên….

Bạn “lấy nó ra” bằng cách để ý đến sự xuất hiện và tiếp diễn của nó.

Giống như viêc bạn giở sách, trang này hiện ra, câu này hiện ra, bức tranh này hiện ra… rồi lại trang sau hiện ra, câu sau hiện ra, bức tranh sau hiện ra…. Việc giở cuốn sách bên trong là ghi nhận sự hiện ra và tiếp diễn của ý nghĩ, cảm xúc và hoạt động cơ thể của bạn.

Bạn “đào sâu nó″ bằng cách không ngừng để ý tới chúng và không bị quên. Dù bạn đang ở đâu, làm gì hãy chọn một đối tượng của cuốn sách bên trong để chú ý, nếu bạn quên hãy quay trở lại ngay khi bạn nhớ ra…

Bạn “hiểu thêm nó″ bằng cách nhận ra những chân lý mà cuốn sách bên trong liên tục nói với bạn từ trang này qua trang khác. Những chân lý ấy là gì, chỉ bạn mới biết khi lấy ra và đào sâu nghiên cứu, có thể đối với Đức Phật đó là nguyên nhân của đau khổ và con đường đến với hạnh phúc viên mãn… với Chúa Jesu thì đó là Tình yêu và Thượng Đế đều ngự ở bên trong mỗi người…, đối với  một người bình thường thì có thể là ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể thì mình sẽ gặp vấn đề, vân vân và vân vân… Dù chúng có là gì đi nữa, đó là thông điệp từ cuốn sách bên trong của bạn, thông điệp gần gũi nhất, đơn giản nhất nhưng sẽ giúp ích cho bạn nhất, vì nó là của chính bạn.

Bạn không thể hiểu thêm nếu bạn không đào sâu nghiên cứu, bạn không thể đào sâu nếu bạn không lấy cuốn sách ra đọc.

Nếu bạn không bắt đầu để ý đến suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể bạn, bạn không biết đâu là cuốn sách bên trong.

Nếu bạn không liên tục chú ý ghi nhận sự xuất hiện và diễn biến của chúng bạn chỉ là người biết mình có cuốn sách quí mà không đọc.

Nếu bạn đã đọc một cách nghiêm túc thì bạn sẽ ngày càng hiểu thêm bản chất chung của những gì cuốn sách muốn nói, cho đến khi chân lý này tự động xuất hiện rõ ràng trong bạn.

Tất cả những gì Trong Suốt vừa nói đều xuất phát từ cuốn sách bên trong của Trong Suốt.

Nhưng chúng hãy còn là cuốn sách bên ngoài của bạn nếu bạn chưa bắt đầu.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ, khi đọc những dòng này, bằng cách để ý đến một phần cơ bản nhất của cuốn sách bên trong, đó là hơi thở của bạn.

Hàng ngày, bất kỳ lúc nào có thể, và ngay trong lúc này, Trong Suốt đều tự nhiên để ý đến hơi thở của mình. Cảm nhận bụng phồng lên xẹp xuống, hoặc cảm nhận không khí đi vào và ra qua lỗ mũi….

Phần lớn mọi người sống mà không biết là mình đang thở, cho dù nếu được hỏi “bạn có biết bạn đang thở không?” họ sẽ nghĩ “ai mà chả biết chứ!”

Biết ở đây không phải là có hiểu rằng mình đang thở không, mà có cảm nhận được mình đang thở hay không.

Bạn thấy đấy, rất ít người chịu đọc cuốn sách bên trong, vì vậy họ sống bằng những “sự thật ” vay mượn từ những cuốn sách bên ngoài.

Những “sự thật” đó có thể đến từ những cuốn sách như “làm thế nào để có nhiều tiền sau 1 tuần chơi chứng khoán”, “làm thế nào để xây dựng một doanh nghiệp thành công”, “làm thế nào để được nhiều người yêu mến”, “làm thế nào để sống chung với người bạn đời của bạn”, “làm thế nào để dùng năng lượng chữa bệnh”, “làm thế nào để cơ thể hóa thành ánh sáng”….

Và vì thế họ còn sống trong sự không vừa ý, vì những cuốn sách bên ngoài không bao giờ có thể làm họ thỏa mãn…

Chắc chẳng mấy người đọc cuốn “làm thế nào để biết mình đang thở”… rồi trong số những người đọc cũng không có nhiều người thực hành để biết mình đang thở.

Hãy tập đọc cuốn sách của bạn, bắt đầu từ hơi thở,

Rồi chúng ta sẽ gặp lại sau…

Yêu quí bạn

Trong Suốt