Niềm vui của hơn 3 triệu con cá nhỏ trong ngày Lễ Phật Đản 2018

 Như thấu tỏ lòng người, cái nóng đổ lửa suốt tuần qua đã được hạ nhiệt bởi những cơn mưa mát lành đón chào lễ phóng sinh mừng Phật đản.

Từ sớm tinh mơ, hàng trăm túi cá đã được vận chuyển đến bãi sông Hồng. Cùng ngày trên nhiều tỉnh thành, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Gia Lai, Quảng Ngãi, Đà Lạt, Nha Trang… các thành viên nhóm Phóng Sinh Trong Suốt đã tề tựu đông đủ để giải thoát và kết duyên với Phật Pháp cho hàng triệu chú cá.

Vận chuyển cá xuống thuyền

Niềm vui trong ngày Lễ Phật Đản

Rằm tháng tư, là một ngày vô cùng đặc biệt, hội tụ 3 sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Ngài đắc đạo và cũng là ngày Ngài nhập Niết Bàn. Có lẽ đó là nguồn cảm hứng khiến mọi câu hỏi trong buổi Trà Đàm sau phóng sinh đều xoay quanh chủ đề thực hành Phật Pháp trong cuộc sống.

Với dáng điệu ung dung và khoan thai, Thầy Trong Suốt lần lượt giải đáp từng thắc mắc, gợi mở trong tâm trí mỗi người về con đường thực tiễn để đạt giác ngộ ngay trong một đời, con đường mà Đức Thích Ca Mâu Ni đã đi qua hơn 2500 năm trước. Không thuyết giảng Kinh sách, không bàn lý thuyết, buổi Trà đàm đặc biệt nhân ngày Phật Đản đã thu hút sự theo dõi của hàng ngàn thính giả xem trực tiếp tại Fanpage Trà Đàm Trong Suốt.

Dù vẫn còn rất nhiều cánh tay giơ lên, còn nhiều câu hỏi mong đợi được trả lời, song buổi Trà đàm đặc biệt phải khép lại bởi nhóm Phóng Sinh Trong Suốt vẫn còn cả chặng đường dài trước mắt – tiến về Hồ Núi Cốc giải phóng khoảng 3 triệu con cá về với thiên nhiên.

Chuyến đi kéo dài hơn dự kiến vì vị trí thả cá nằm ven đập của hồ, một địa điểm hoàn toàn mới ngay cả với các bác tài. Chúng tôi tới nơi khi mặt trời đã đứng bóng, 5 xe tải tương đương với 500 túi cá (6,1 tấn cá) đã xếp bàng đợi sẵn.

Không ai bảo ai, từ những bắp tay rắn rỏi đến mảnh mai liễu yếu, chúng tôi lần lượt truyền tay nhau rồi khiêng từng bao tải cá xuống thuyền. Liên tục 4 giờ đồng hồ, trong tiếng kinh cầu vang vọng, sự khích lệ vô hình đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh để vượt qua cái nóng bức và sự mệt mỏi.

Chuyển cá từ xe tải xuống hồ

Hò dô ta cùng đẩy thuyền nào!

Mồ hôi trộn lẫn nước mắt xúc động, niềm vui bật lên thành tiếng khi được nhìn hàng triệu con cá quẫy đạp trong làn nước mát.

Trong ánh nắng cuối ngày, chúng tôi trao nhau những cái đập tay khích lệ, những cái vỗ vai động viên: “Chúng ta đã hoàn thành một công việc rất đơn giản!” – nghe Thiền sư Trong Suốt nói mà nhiều người không cầm được nước mắt. Khi khiêng từng bao cá là lúc làm bé đi cái tôi, mà hướng về vì lợi ích cho người khác, loài khác.

Quy Y cho những chú cá trước khi phóng sinh 

Sum vầy sau buổi phóng sinh

Niềm hạnh phúc như làn sương mờ ảo giữa trập trùng núi đồi, cứ thế lan toả, lan toả… Mừng ngày Phật Đản – Mừng đón bạn về nhà!!! 

 Chia sẻ của Thuỳ Anh. – Thành viên mới của CLB.