Ly hôn lại chính là lối ra!

Năm ngoái, là lúc mình nhận ra cuộc hôn nhân của mình đang không ổn, lúc đấy qua lời giới thiệu của một người em, mình đã tìm đến những bài Trà đàm Trong Suốt về tình yêu và hôn nhân. Mình càng nghe, càng thấy là vấn đề ở mình, nhưng lúc đó mình không biết cách nào để sửa.

Sau khi thấy chuyện hôn nhân gia đình đang trên bờ vực thì mình thấy cần phải tìm phao cấp cứu. Cuối tháng 3 năm ngoái, lúc mình điền form đăng ký vào nhóm chia sẻ của những người có mong muốn thực hành sửa bên trong là lúc mình đang ở tại sân bay, sau khi tiễn chồng về Việt Nam (khi ấy mình đang theo học ở Anh và chồng mình qua sống được 3 tháng cùng nhau, sau đó anh ấy bảo muốn về lại Việt Nam), vừa điền form mà nước mắt rơi lã chã, cảm thấy bị bỏ rơi, buồn ghê gớm.

Sau một tháng sống vật vờ khổ sở, đầu tháng 5/2017 mình về Việt Nam. Mình may mắn được Hạnh Nguyên (người em trong trường Đại học và cũng là thành viên CLB) và chị Trầm Hương cho đi “thất tình tour” và được lên Đà Lạt “bám càng”, là từ gọi vui cho chuyện được đi lên gặp và nói chuyện cùng Thầy Trong Suốt. Lần đầu tiên mình gặp Thầy là ở Đà Lạt thơ mộng, lạnh se. Lúc đấy mình còn ngại, chưa hiểu gì nhiều về con đường, không dám tới gần Thầy nữa. Mình đã rất ấn tượng khi nghe chuyện khổ mình kể, Thầy chỉ bình thản nói “Con mà không học và thực hành thì đời con còn bất toại nguyện mãi thôi”.

Và từ lúc đó mình bắt đầu ôn thi vào nhóm Hoa Sen Trong Suốt. Mình thi “vòng gửi xe” đến lần thứ 5 mới đậu. Trong khoảng thời gian đó, công việc nghiên cứu không thuận lợi rồi chuyện giải quyết ly hôn làm đầu óc mình nặng nề lắm. Nhưng may mắn là mình được gặp con đường, mình biết đây là lối ra cho cuộc đời của mình dù lúc đó sự hiểu biết không nhiều nhặn gì.

Một năm trôi qua nhanh quá, giờ viết những dòng này thực sự mình thấy mình của một năm trước ngốc xít quá trời.
– Một năm trước mình rất ghét anh chồng cũ của mình, mình cảm thấy việc ly hôn là ghê gớm, chuyện có gia đình và con cái rất quan trọng. Vì suy nghĩ như vậy nên mình rất khổ, mình cảm thấy khổ vì mọi chuyện không như mong muốn. Chẳng hạn như, mình đã nghĩ sao mình lại yêu cái anh này nhỉ, một người chẳng yêu mình, có khi còn lợi dụng mình nữa, sao mình ngu thế nhỉ, sao không có anh nào “chất lượng” hơn đến với mình, trời ơi mình thật là xui xẻo. Mọi người sẽ nhìn mình như thế nào khi biết chuyện. Rồi bao nhiêu hành động buồn cười như là mon men lên Facebook của chị bồ cũ của anh chồng cũ, rồi lo lắng, không muốn gặp ai, và bao nhiêu suy nghĩ đen tối cùng hành động ngu ngơ khác.

– Sau một năm, mình cảm thấy đúng y như Thầy đã nói đại ý là “rồi đến một lúc con sẽ nhận ra mọi việc xảy ra như vậy là đương nhiên”. Giờ thì mình ít ghét anh đó hơn rồi, lâu lâu nghĩ lại vẫn hơi ghét một tí và có lúc nhiều tí. Hehe. Nhưng mà biết ơn ảnh nhiều hơn vì không có ảnh làm sao mình đến với CLB được. Mình cũng cảm thấy chuyện đó xảy ra là quá đúng, đương nhiên, và không thể nào khác đi được.

Mình đã mất gần một năm để chữa thương. Giờ nhìn lại thì thấy mọi chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, trong những ngày mình bị chìm trong những suy nghĩ vô minh của chính mình, mình đã làm mình đau khổ.

Mình cảm ơn Thầy Trong Suốt và cám ơn mọi người rất nhiều. Mình cảm thấy rất biết ơn. Mình đã được lắng nghe, được chia sẻ, và không bị phán xét.

Vài dòng tâm sự nhỏ xin được chia sẻ cùng mọi người.
Con đường phía trước còn nhiều thử thách, mến chúc mọi người nhiều hạnh phúc, tràn đầy quyết tâm, và gặp nhiều duyên lành để sớm về nhà.

PS. Bức ảnh chụp khi Thầy Trong Suốt vào Đà Nẵng năm ngoái, lúc ấy Thầy hỏi mình là thủ tục ly dị xong hết chưa, mình trả lời là xong hết rồi, thì Thầy đập bàn tay với mình và nói Yeah! Thật là một khoảnh khắc đáng yêu.

Nguyên Anh
09/09/2018, Edinburgh, Scotland.