Nghiêng về sáng tỏ, mặc kệ suy nghĩ

Hỏi: Thưa thầy, thái độ của hành giả Trong Suốt khi tập pháp trong đời sống hàng ngày nên như thế nào?

Thầy Trong Suốt:
Khi tập pháp trong đời sống hàng ngày cần có 3 thái độ mấu chốt sau:

Một, mặc kệ suy nghĩ, nghiêng hẳn về sáng tỏ.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi có vẻ các suy nghĩ đang vèo vèo bắn ra thúc giục con phải hành động, đừng dập tắt hay theo đuổi chúng. Nghiêng hẳn về sáng tỏ và mặc kệ suy nghĩ trong sự xác quyết không có gì hết và không có gì khác ngoài Sáng tỏ. Khi đó, các suy nghĩ trở nên hoàn toàn vô hiệu giống như những sợi dây thừng đã bị cháy rụi, chúng không còn một chút sức mạnh nào trói buộc con hay thúc đẩy con hành động.

Ví dụ, khi suy nghĩ “mình phải đi xem phim” xuất hiện, hãy nhắc “đời tao chỉ có một việc là ở trong sáng tỏ, còn mày nói gì kệ mày.” Sau đó, hoàn toàn ở trong sáng tỏ và chính là sáng tỏ. Trong ánh sáng rực rỡ của Sáng tỏ, cả “tao” – người đang tập pháp, và “mày” – suy nghĩ đều bị tiêu diệt. Ở yên trong Sáng tỏ cho đến khi cả “tao” và “suy nghĩ” đều hoà thành một với Sáng tỏ.

Hai, không trù tính.

Thực chất, không có bất kỳ việc gì phải trù tính hay lên kế hoạch, bởi vì tất cả mọi hành động đều xảy ra ngẫu nhiên, không thể đoán trước, và bất chợt. Mọi thứ chỉ có vẻ đang diễn ra trong khi không thực sự có bất kỳ cái gì xảy ra. Mọi thứ xảy ra đều là vàng, đều là tốt nhất, và bất kỳ cái gì hiện ra đều là người bạn tốt của con. Kể cả những cảm xúc khó chịu nhất hay những suy nghĩ đáng sợ nhất cũng trở thành nguyên liệu sống động tươi mới cho Sáng tỏ. Khi thấy mọi thứ đều là vàng, chỉ đơn giản tận hưởng một cuộc sống dễ dàng, bất động, dưới vẻ bề ngoài của một cuộc đời trông cứ như là rất bình thường và tất bật.

Ba, hưởng Sáng tỏ.

Không có gì phải làm ngoài tận hưởng Trống không Sáng tỏ toả chiếu. Tự tin sâu thẳm vào màn trình diễn ngoạn mục của Sáng tỏ, và chỉ cần thoải mái nghỉ ngơi.

❤️,
Trong Suốt

Hà Nội 8/10/2018.

Xem bản dịch tiếng Anh tại đây