“Ngu phí” nửa tỷ và bài học tự do khỏi sự lệ thuộc vào vật chất

Bài chia sẻ thực hành của bạn Vũ Tùng, một thành viên thuộc câu lạc bộ Thiền & Yoga Trong Suốt:

Trước đây mình có mua xe ô tô trả góp, mình giữ nó còn hơn đứa con của mình. Mỗi tháng trả 30 triệu và đến ngày 25 hàng tháng phải trả tiền cả gốc lẫn lãi. Khi làm ăn tốt thì không sao, có vẻ như không có vấn đề gì, nhưng khi làm ăn không được, ngày 25 hàng tháng đến hạn trả tiền vay, lúc đó mới thấy thực sự là nô lệ của xe.

Sự thật phũ phàng là nuôi “em xe” còn tốn kém, vất vả hơn nuôi cả gia đình với 3 đứa nhỏ. Mình cũng không hiểu mình mua để sử dụng thực hay là để cho cái danh nó to lên: tôi là người đàn ông bản lĩnh, thành đạt, sắm xe ô tô thật là oai và oách, mọi người ai ai cũng ngưỡng mộ tôi tuổi trẻ tài cao. Những tháng ngày đấu tranh giữa việc bán hay giữ xe làm mình vô cùng áp lực, mệt mỏi.

Thật may mắn, nhờ thực hành các phương pháp của Thầy Trong Suốt, mình đã thay đổi suy nghĩ. Ngẫm lại thấy chiếc xe không thể làm nên bản lĩnh người đàn ông như mình tưởng. Không những thế, việc này còn không thiết thực với nhu cầu đi lại của gia đình mình. Sau một thời gian ngẫm nghĩ, mình quyết định bán xe. Mình mua xe hết 850 triệu, sau 2 năm bán ra thì giá chỉ còn 550 triệu. Nếu tính ra, trong 2 năm, chi phí gốc và lãi vay thêm vào chi phí cứng 200 triệu thì quyết định này khiến mình bị lỗ 500 triệu.

Mất tận nửa tỷ, lẽ ra phải căng thẳng vô cùng, trách móc bản thân đã từng quyết định sai lầm, nhưng mình cảm thấy cực kỳ nhẹ nhàng, vui vẻ vì bây giờ mình không còn phải lo lắng về việc đóng tiền xe nữa. Tuyệt vời hơn, mình không còn cảm thấy bị bám chấp vào chiếc xe và là nô lệ của nó nữa. Mình thoải mái lựa chọn bất kỳ phương tiện đi lại nào. Vừa khéo là Grab car đang rất phát triển, cả nhà 5 người muốn đi đâu cùng nhau thì luôn có ngay anh Grab thật tiện dụng, an toàn.

Mình rất ấn tượng với câu nói của Thầy Trong Suốt: “Không có gì là mất mát, tất cả chỉ là ngu phí”. Nhờ khoản “ngu phí vào xe”, mình đã có bài học sâu sắc về sự lệ thuộc vào vật chất, danh dự và cảm nhận thật trọn vẹn hương vị tự do khi học được cách buông xả!

Con xin cảm ơn Thầy!
Vũ Tùng
Hà Nội, 20/8/2018