Speak your Truth, with Love! – Hãy nói lên sự thật của bạn, bằng tình yêu

Gứi Trongsuot,

Tôi và bạn trai yêu nhau được 3 năm, sau đó đi du học MBA ở Anh, ở nhà bạn trai tôi có quan hệ tình cảm với một cô gái khác, tôi được bạn bè báo cho biết nhưng vì ở xa và cũng không có bằng chứng gì nên không nói được gì. Hè này biết tin tôi về nước, cách đây 2 tháng anh ấy đã chủ động chia tay cô gái kia. Về phía anh ấy thì vẫn đối xử với tôi tốt như xưa, chuyện kia cũng qua rồi nên tôi không nhắc lại nó với anh ấy. Tuy thế nhưng bây giờ mỗi lần ở bên nhau tôi thường cảm thấy không thoải mái vì luôn có cảm giác anh ấy sẵn sàng bỏ tôi vì một cô gái khác trẻ hơn. Mỗi lần thấy anh ấy cười, hay nói chuyện, chụp ảnh cho một cô gái khác thì cảm giác ấy lại nối lên.

Sự không chắc chắn, nghi ngờ, mệt mỏi này đã ngấm ngầm ở trong tôi cả tháng nay rồi, một vài lần tôi đã nghĩ tới chuyện chia tay, theo Trongsuot tôi nên làm gì bây giờ?

Kiều Trinh, UK

——

Trongsuot thân mến

Tôi và người yêu hiện tại yêu nhau đã 2 năm, trước khi yêu anh ấy tôi đã có một mối tình 3 năm rất đẹp với một người khác, một mối tình lãng mạn và êm ái khi tôi còn là học viên cao học ở Bỉ, anh ấy vừa là người yêu vừa là người thày dạy cách sống cho tôi. Mối tình đó không thành có lẽ vì sau 3 năm yêu nhau mỗi người chúng đều thay đổi quá nhiều để đến một ngày cảm thấy không còn hợp nhau nữa. Việc chia tay rất đáng tiếc, giờ anh ấy đã có người yêu, đến giờ đôi lúc tôi còn nhớ những kỉ niệm và kể về anh ấy với người yêu hiện tại của mình.

Hiện giờ tuy yêu người yêu của mình nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn thầm so sánh với người yêu cũ và cảm thấy không được như ý. Người yêu hiện tại của tôi rất tâm lý, anh ấy không khó chịu khi tôi nhắc đến và cũng không ngăn cản tôi liên lạc với người yêu cũ. Nhưng sự tự trọng cộng với cảm giác có lỗi với bạn trai làm tôi cũng hạn chế liên lạc với người yêu cũ tuy vẫn nhớ tới anh ấy mỗi lần tôi với bạn trai có mâu thuẫn.

Gần đây bạn trai tôi đề nghị bọn tôi xa nhau một thời gian để kiểm tra lại tình cảm của mình. Hiện giờ tôi biết mình yêu bạn trai nhưng đồng thời vẫn còn nhớ bạn trai cũ. Theo Trongsuot tôi phải làm gì, tiếp tục với bạn trai hay chia tay và tìm một mối tình khác mà tôi biết cũng khó đi tới đâu?

Ngọc Hoa, Bỉ

——

Trongsuot thân,

Đây là mối tình đầu tiên của tôi với một người con trai, anh ấy là người có tài và sinh trong một gia đình gia giáo, nền nếp. Tôi biết mình được yêu và rất sung sướng vì điều đó, nhất là khi trên đời có một người con trai tốt sẵn sàng chịu đựng những suy nghĩ khác người và cách sống vô tư của tôi. Tôi luôn thầm cảm ơn ông trời đã mang cho tôi một người con đàn ông tốt như vậy trong đời.

 

Tuy nhiên gần đây khi nói chuyện với anh ấy về việc lập gia đình trong tương lai, anh ấy lại nói “anh không nghĩ em hợp với hình mẫu người vợ của anh”. Tôi thật sự choáng váng vì  điều đó! Tại sao anh ấy có thể kiên nhẫn yêu tôi bao nhiêu năm, luôn chấp nhận những sự khác biệt của tôi để rồi đến hôm nay anh ấy nói tôi không hợp làm vợ anh ấy? Những ngày này tôi cảm thấy chán và không muốn nói chuyện với anh ấy nữa, những tình cảm tốt đẹp nhất tôi dành cho anh ấy bỗng nhiên đứng trước sự băn khoăn và nghi ngờ. Tôi không biết phải làm thế nào đây, liệu Trongsuot có giúp tôi được không?

Thùy Trang, TP Hồ Chí Minh

Gửi Kiều Trinh, Ngọc Hoa, Thùy Trang và các bạn yêu quí của Trongsuot

Trongsuot rất cảm thông với hoàn cảnh và sự khổ tâm của các bạn. Sự khổ tâm này Trongsuot đã từng trải qua trong quá khứ, mong rằng Trongsuot có thể gánh bớt một phần khó khăn mà các bạn đang trải qua để các bạn trở nên an lạc, hạnh phúc hơn.

Các bạn đang lâm vào tình huống khó xử và muốn thoát khỏi tình huống đó. Chia tay có thể là một giải pháp dễ thấy nhất để thoát khỏi sự khó chịu, và các bạn đang nghĩ đến nó phải không?

Nhưng trước khi quyết định, hãy cùng Trongsuot nhìn vào nguyên nhân của nó. Nếu bạn không tìm ra nguyên nhân và giải quyết từ nhân, thì mối tình tiếp theo có thể bạn sẽ gặp lại vấn đề hệt như vậy, cái nhân ấy lại ra một cái quả hệt như vậy, bạn lại tiếp tục đau khổ cho dù đã thay một người yêu khác.

Người yêu của bạn Trinh đã có một mối quan hệ khác lúc bạn đi vắng và bây giờ anh ấy lảng tránh không nói về chuyện đó? Bạn trai của Thùy Trang đã thể hiện rất yêu bạn nhưng tới hôm nay anh ấy lại nói bạn không hợp để làm vợ anh ấy? Và Ngọc Hoa đã không thể quên được người yêu cũ khi ở bên bạn trai của mình và cảm thấy mình có lỗi?

Các bạn đang có cảm giác người yêu đã không thành thật với mình? hoặc mình đã không thành thật với người yêu? Bao nhiêu tình cảm, thời gian, chăm sóc đã dành cho nhau, vậy mà anh ấy nỡ đối xử với mình như vậy, vậy mà mình nỡ đối xử với anh ấy như vậy?

Phải chăng sự không thành thật này làm các bạn cảm thấy bị tổn thương? Các bạn bối rối, khó chịu và thấy khó có thể tiếp tục ở bên nhau?

Hãy suy nghĩ về điều này, sự không thành thật này có phải là nguyên nhân chính làm các bạn bị tổn thương và muốn chia tay?

Trongsuot muốn chia sẻ với các bạn một điều sau:

Mọi điều xảy ra với bạn chỉ là tấm gương phản chiếu những gì đang xảy ra trong tâm trí bạn.

Mọi việc, bất kỳ việc gì, tốt, xấu, thành công, sai lầm, thất bại, đau khổ, yêu thương, thù ghét… bạn gặp trong cuộc đời chỉ là phản chiếu những gì đang xảy ra bên trong tâm trí bạn.

Khi bạn nghĩ rằng bạn bị ai đó lừa dối, thì sự thật duy nhất là bạn có một suy nghĩ rằng “người kia lừa dối mình”, còn việc bên ngoài đơn giản chỉ là một chuỗi các hành động, và bạn gán cái mác “lừa dối” lên chuỗi hành động đó.

Sau hành động dán nhãn này, bạn bắt đầu chui vào vòng đau khổ do chính cái mác của mình tạo ra.

Hãy nhớ lại xem, đã bao nhiêu lần bạn cho rằng người này tốt, người kia xấu, việc này đúng, việc kia sai, làm thế này là hơn, làm thế kia là thiệt… để rồi một thời gian sau bạn lại nhận thấy điều ngược lại.

Bố mẹ mắng bạn, ngăn cản bạn, bạn cho là không hay, rồi một ngày lớn lên bạn nhận ra tấm lòng của bố mẹ và thấy thật tuyệt vời vì bố mẹ đã hành động như vậy

Một người tặng bạn một đồ vật hoặc cho bạn một cơ hội, bạn thấy họ thật tốt, rồi một ngày nhận ra họ làm thế để lấy lòng mình và có mục đích lợi dụng, bạn lại thấy đó là điều xấu xa

Hãy nhớ lại, đã bao nhiêu lần tâm trí bạn đã đảo chiều như vậy,

Cùng một con người, cùng một sự việc, vậy mà lúc bạn thấy tốt, lúc bạn thấy xấu, vậy điều đó do đâu?

Và ngày hôm nay, khi bạn thấy hành động của người yêu hoặc của mình là một “sự lừa dối”, điều đó do đâu?

Điều Trongsuot muốn nói là, những gì bạn đang nghĩ và cảm nhận về người kia là tác phẩm của tâm trí bạn, và với bản tính của tâm trí nó sẽ còn thay đổi không ngừng. Sự xấu, tốt không nằm ở người yêu bạn, không nằm ở hành động của bạn mà nằm ở cách tâm trí bạn nhìn nhận sự kiện.

Người yêu bạn đã nói những lời đó, đã làm những việc đó, hết!

Còn tâm trí bạn mới là người dán cái nhãn: đây là lừa dối, đây là sai trái, đây là không thẳng thắn… vào những hành động đó

Mọi sự có vẻ tồi tệ vì tâm trí bạn “phiên dịch” các sự kiện thành như thế chứ không thật thế như bạn nghĩ đâu!

Sau này bạn sẽ thấy, tâm trí bạn, suy nghĩ của bạn chính là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề

Tuy nhiên trong lúc bối rối này bảo bạn nghĩ ngay được như vậy cũng không phải là dễ, nhưng với những gì mới nhận thức được, bạn có thể thả lỏng các suy nghĩ của mình, đừng bó chặt nó vào những hành động quá khứ, các cảm xúc đang có nữa.

Hãy ngồi xuống, thả lỏng các suy nghĩ của mình

Đừng cố gắng chống cự, đừng cố gắng thoát khỏi những cảm xúc của mình

Đừng cố gắng sử dụng suy nghĩ tích cực để thoát khỏi cảm xúc, không thể được đâu

Hãy ngồi im lặng, đón nhận mọi cảm xúc tràn đến với mình, chán nản, bực tức, lo lắng, khó chịu…

Thả lỏng mọi suy nghĩ và đón nhận mọi cảm xúc, đó là những gì Trongsuot muốn chia sẻ với bạn hôm nay.

 

9/9/2008

Các bạn yêu quí của Trongsuot, khi mọi suy nghĩ đã được thả lỏng, khi mọi cảm xúc đã được đón nhận, chúng ta lại tiếp tục vào đêm Trung thu hôm nay với một sự thật Trongsuot muốn chia sẻ cùng các bạn:

Trong bạn đã có sẵn câu trả lời cho vấn đề của mình!

Một phần  của các bạn đã có câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề của các bạn, đơn giản vậy thôi

Có thể các bạn sẽ hỏi: Trongsuot nói đùa ư? Nếu sự thật là tôi đã có sẵn câu trả lời, sao tôi nghĩ mãi không tìm thấy giải pháp nào cho vấn đề của mình cả? Sao tôi vẫn bối rối, mệt mỏi thế này?

Thì câu trả lời là: Vì bạn chưa liên lạc được với câu trả lời đó, và để được như vậy, hãy tập lắng nghe.

Hãy lắng nghe phần hoàn hảo trong bạn lên tiếng,

Hãy lắng nghe vì câu trả lời sẽ xuất hiện khi bạn lắng nghe,

Hãy kiên trì cho đến khi câu trả lời hiện ra, nó đã có sẵn ở đó chỉ chờ bạn lắng nghe.

Hãy lắng nghe chứ đừng tìm kiếm

Tìm kiếm là một phẩm chất của tâm trí, nó chỉ có thể dẫn bạn đến những câu trả lời cũ rích dựa trên kinh nghiệm của nó, những câu trả lời cũ sẽ đưa bạn đến những vấn đề cũ, không hơn

Lắng nghe là một phẩm chất của phần siêu việt sẵn có trong bạn, lắng nghe đưa bạn đến những câu trả lời mới mẻ và chuẩn xác cho vấn đề bạn đang gặp phải, lắng nghe đưa bạn vượt ra khỏi tâm trí và giải quyết hoàn hảo những vấn đề tâm trí bạn tạo ra

Câu trả lời đã có sẵn rồi, một phần của bạn đã biết điều đó và đang chờ đợi để trả lời cho bạn, chỉ cần bạn chú ý lắng nghe thôi

Để giúp bạn liên lạc tốt hơn với phần này của bạn, hãy cùng Trongsuot làm một thực hành nhỏ,

Hãy chọn một thời điểm phù hợp, có thể là buổi đêm, ở một nơi yên tĩnh

Nếu mệt mỏi bạn có thể ngủ một giấc trước khi thực hiện việc này, tỉnh dậy và tỉnh táo

Bạn hãy ngồi thoải mái trong im lặng, đừng làm gì cả, chỉ lắng nghe

Khi bạn lắng nghe, tâm trí không còn cần thiết phải hoạt động nữa, nó sẽ dần dần dừng lại

Bạn sẽ nghe rõ mọi âm thanh ở xung quanh, có thể là tiếng quạt, tiếng chim, tiếng thạch sùng, tiếng xe, tiếng người vọng lại từ xa, tiếng sột soạt khi bạn nhích tay chân…

Đừng phân biệt đó là tiếng gì, chỉ tiếp tục lắng nghe là đủ rồi

Hãy nhẹ nhàng hướng sự lắng nghe vào bên trong

Bạn sẽ nghe rõ những âm thanh ở bên trong cơ thể, có thể tiếng của hơi thở vảo ra, tiếng réo của bụng, tiếng đập của tim…

Tiếp tục lắng nghe những nhịp điệu này, sự thoái mái, tĩnh tại sẽ xuất hiện không cần cố gắng

Vào lúc này, câu trả lời sẽ bắt đầu chảy vào trong sự sống của bạn, cho dù tâm trí bạn chưa nhận ra điều đó

Bạn càng ở lâu trong trạng thái lắng nghe , câu trả lời càng được đưa vào đầy đủ, rõ ràng hơn

Kết thúc buổi lắng nghe, hoặc sáng hôm sau tỉnh dậy, hãy tự hỏi bạn câu hỏi làm bạn khó khăn bấy lâu nay

Bạn sẽ ngạc nhiên vì câu trả lời tự động bật ra

Điều kỳ diệu này không thể lý giải được bằng tâm trí, vì vậy nếu bạn thực sự đang trong đau khổ, đang cần tìm câu trả lời, hãy thực hành

Thậm chí không cần phải chọn một nơi yên tĩnh và thời điểm yên lặng, bạn có thể lắng nghe bất cứ lúc nào

Bạn đã biết câu trả lời rồi, chỉ cần chịu khó lắng nghe thôi

Hãy hành động theo câu trả lời bạn mới nhận được, mọi việc sẽ xảy ra một cách hoàn hảo bất ngờ

Hãy lắng nghe và làm theo,

Hẹn gặp lại bạn sau

Cảm ơn và yêu quí bạn

14/9/2008