Tại sao bạn lại cần được tôn trọng?

Trong xã hội ngày nay, hầu hết mọi người đều cần được tôn trọng và trở nên bực tức khi ai đó tỏ ra thiếu tôn trọng họ. Một người giàu có sung túc sẽ không phiền lòng khi bị coi là thiếu tiền ăn hàng tháng, họ đơn giản không quan tâm tới một điều không có thực. Việc muộn phiền khi bị thiếu tôn trọng thể hiện rằng bạn vẫn cần sự tôn trọng, vẫn cảm thấy mình chưa thực sự đầy đủ.

Càng muốn được tôn trọng bạn càng khẳng định mình vốn thiếu thốn sự tôn trọng và cần nhận được sự tôn trọng để bù vào sự thiếu thốn đó. Khi tin rằng tôi tách rời khỏi những thứ khác, bạn sẽ luôn cảm thấy mình thiếu điều gì đó và luôn cần được khẳng định rằng bạn đang ổn bằng sự tôn trọng của một ai đó bên ngoài. Thế nhưng khi đã tin vào sự tách rời, bao nhiêu sự bổ sung từ bên ngoài vào vẫn không làm cái tôi cảm thấy đầy đủ. Vì thế nó liên tục cần được tôn trọng hết lần này sang lần khác và đau đớn khi thấy mình không được tôn trọng dù chỉ trong mắt một người nào đó.

Nếu chịu khó quan sát bạn sẽ thấy điều này đúng với cả nhiều người ở địa vị rất cao. Người giàu, người tài năng, người nổi tiếng, người có chức quyền… đều rất dễ khó chịu khi bị ai đó tỏ ra không tôn trọng. Như vậy dù có nhiều thứ để tự hào cũng không thể giải quyết được vấn đề, bạn vẫn là kẻ ăn xin thiếu thốn chờ đợi sự tôn trọng của người qua kẻ lại.

Nghịch lý là, ngày nào bạn còn muốn được tôn trọng bạn sẽ còn cảm thấy thiếu được tôn trọng. Mong muốn được tôn trọng tự nó đã khẳng định rằng có một cái tôi và có những người khác để tôn trọng hay coi thường nó. Cái tôi luôn so sánh hơn kém và sợ mình bị coi thường. Khi còn niềm tin rằng bạn là một cái tôi tách rời khỏi thế giới, bạn sẽ luôn thiếu thốn và lo sợ rằng mình không hoàn hảo.

Sự thật là, không hề có một cái tôi tách rời khỏi mọi người, tất cả là một trong thực tại đang là, hoàn hảo, không chia tách.

Bạn đừng mất thời gian lo lắng tôi hơn hay tôi kém. Hãy để sự vĩ đại cho người khác và dành thời gian tu tập để trở nên trong suốt đến mức không ai nhìn thấy.

Chúc bạn ngày một nhỏ bé và trong suốt hơn
Yêu quý bạn
Trong Suốt