Thành công – Khối nước đá

Mình xin chia sẻ với các bạn câu chuyện đã khiến mình thay đổi quan điểm về thành công như thế nào. Mình từng là một nhân viên sales khá quyết liệt, tham vọng. Để đạt số, không ít lần mình từng giành giật, chơi “chiêu” để ép đồng nghiệp khác phải nhường lại lợi thế bán hàng cho mình. Đạt số rồi mình vẫn không hài lòng, mình cố vượt 30-40% để khẳng định thêm “bản lĩnh cá nhân”. Bao nhiêu ngày làm quần quật 12-16 tiếng một ngày, kể cả cuối tuần, thế nhưng phút giây vinh quang được giải thưởng của công ty, được sếp khen và gia đình, bạn bè chúc tụng, thực sự mình không thấy hạnh phúc. Mình chỉ thấy cô đơn, vô định, thêm lo lắng không biết ngày sau ra sao khi chỉ tiêu năm sau tăng lên gấp rưỡi, và lại gấp rưỡi tiếp cho năm sau đó nữa.

“Mình đã trải qua những phút vinh quang trong sự nghiệp nhưng không thấy thực sự hạnh phúc”

Một lần, mình đọc thấy câu nói của thầy Trong Suốt: “Đỉnh cao của lòng tham là sự hủy diệt”, mình thấy như thức tỉnh. Quả thật vậy, mình nhận ra việc mình quay cuồng theo guồng quay công việc, ẩn dưới toàn là động cơ của lòng tham và cái tôi. Mình đã chỉ quan tâm tới bảng thành tích đẹp của cá nhân mà bất chấp thủ đoạn tranh giành với những đồng nghiệp khác, thậm chí nói những lời nói không thực sự đúng với khách về sản phẩm để bán được hàng. Những nghiệp xấu mình đã tạo tác đó sau này quay ngược lại ngay theo luật nhân quả thật nhãn tiền: mình bị lừa dối, hiểu lầm, gặp trắc trở, đau khổ trong cuộc đời, dù có nhiều tiền nhưng trạng thái sống của mình luôn thiếu thốn, không thỏa mãn.

Khi mình nghe thầy Trong Suốt giảng bài thơ “Cuộc đời qua mắt tôi” của Thiền sư Thích Thanh Từ, nghe đến câu “Thành công, khối nước đá” lòng mình lại thêm xúc động. Khối nước đá nhìn thì thấy rất to, rất vững chắc nhưng đá thì rồi cũng sẽ tan. Thành công cũng như vậy, trông thì có vẻ hoành tráng, vững chắc nhưng giống như hình ảnh khối nước đá, thành công đấy sớm muộn gì cũng tan đi hết, lại về con số không. Khối nước đá thì lạnh lẽo, tê buốt, cũng như trạng thái của người trên đỉnh vinh quang. Những người đến với mình vì mình thành công thì chỉ vì thành tích của mình, chứ nào phải vì con người mình. Thầy kể, ngày xưa, vốn có sự thông minh và tầm nhìn tốt, thầy cũng từng theo đuổi ước vọng “Công ty to nhất Việt Nam”. Nhưng đến một ngày, Thầy cũng thấy bao thành công cũng chỉ như khối nước đá. Thầy nói “Mình lo mua khối nước đá to nhất Việt Nam về nhà để làm gì, rồi mấy hôm sau nó cũng tan hết?”. Thầy đã từng gặp những người rất thành công, họ đều rất cô đơn chứ không như vẻ ngoài mà ta tưởng tượng. Hiểu được sự thật về thành công, thầy cũng dần thả lỏng và chấp nhận rằng công ty đi về đâu cũng được.

Sau đó mình xác quyết đổi động cơ khi làm việc: Làm với động cơ đem lại giá trị và lợi ích của khách hàng, đồng nghiệp; gieo nhân cố gắng hết sức, còn thả lỏng kết quả và dồn sức cho con đường vĩ đại hơn: Thực hành các phương pháp Thầy Trong Suốt dạy để giải thoát, giác ngộ. Trong tâm thế đó, mình cũng đi làm mà không thấy mình “phải làm” gì cả, mỗi ngày đều học được những bài học mới về sự thật. Hiểu mọi chuyện đều diễn ra do đủ duyên, do nhân quả, thành công hay thất bại là không phải tại tôi hay tại người, mình tập trung nhiều hơn vào các điểm mấu chốt để giải quyết công việc, thay vì đánh nhau với bản thân, trách người này người kia… Kể cả khi nhầm lẫn bị sếp trách, hay không thể đáp ứng hết mọi yêu cầu và kỳ vọng của sếp, sếp đánh giá mình chỉ là một nhân viên trung bình, tầm thường, mình cũng có trạng thái chấp nhận, bình tĩnh, thoải mái, chứ không luôn căng thẳng, nặng nề như xưa.

Khi thầy Trong Suốt nói “Mình lo mua khối nước đá to nhất Việt Nam về nhà để làm gì, rồi mấy hôm sau nó cũng tan hết?” Các thành viên CLB đã cười thật sảng khoái.

Mong cho tất cả chúng ta đều sẽ thấy công việc như một phần thưởng và tận hưởng nó trong trí tuệ và tình yêu thương!

– Tuệ Như –

Hà Nội, 9/2018