Thực hành thế nào để thay đổi thói quen xấu?

Chào Trong Suốt!

Đây là lần đầu tiên mình viết thư cho Trong Suốt. Mình co’ đọc bài của 1 bạn Meg về sự ám ảnh của giảm cân, và Trong Suốt có nói về thói quen. Đúng là mình đã suy nghĩ về thói quen của mình và thấy đúng là mình đã tự đóng khung bản thân rằng: béo là xấu. Quỳnh cũng giống như tất cả các cô gái đều sợ béo và thấy mình có béo. Q ý thức được và cũng đã có giảm được cân rùi lại tăng đâu vào đo’. Trong Suốt có thể nói thêm về cách từ bỏ ” cái lồng” trong tiềm thức được không?
Q cũng đồng ý về ý niệm cái lồng đó, nhiều khi mình muốn giải tỏa , muốn thoát khỏi con người của mình và lại tìm đến ăn và thường xuyên tự hỏi tại sao một số người khác không phải quá lo lắng về cái sự béo ,gầy.
Mỗi khi mình ăn mình đều so tính đi tính lại xem nên ăn cái này hay cái kia cho đỡ béo, rùi là nên nấu ăn hay là đi ăn ngoài sẽ đỡ béo hơn. Q cảm thấy mình như bị phụ thuộc quá nhiều, không được vui vẻ thoải mai’ ,lúc nào cũng phiền muộn và đau khổ
Mong Trong Suốt hồi âm sớm cho mình.
Quỳnh
* * *
Wooden signpost with two opposite arrows over clear blue sky Old Habits versus Change messages Lifestyle change conceptual image
Quỳnh quí mến,
Nguồn gốc của thói quen là việc bám chặt vào một niềm tin vì vậy để thay đổi thói quen ta hãy bắt đầu từ đó.
Tìm một niềm tin mới và sống bằng niềm tin này cho tới khi nó trở nên sâu sắc,là một cách giải quyết vấn đề này.
Trong Suốt đã từng gặp và nói chuyện với 2 người bạn đã từng nghiện ma túy, sau nhiều lần cai nghiện rồi tái nghiện, gây rất nhiều đau khổ cho gia đình, các bạn ấy tìm đến với đạo Thiên Chúa và đã thoát khỏi thói quen này. Hiện giờ họ sống một cuộc sống bình an.
Trong trường hợp này các bạn đã thay niềm tin cũ, rằng họ không thể thoát khỏi sự cám dỗ của ma túy bằng một niềm tin mới sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn rằng Chúa có thể cứu họ, và vì thế thói quen cũ đã biến mất.
Đó là giá trị của việc có một đức tin mạnh mẽ hơn niềm tin cũ tạo ra thói quen của bạn, bạn có thể tin vào Chúa, tin vào Phật hoặc đơn giản tin vào một phương pháp nào đó có thể chữa trị cho thói quen xấu của bạn, ví dụ tin thức ăn giảm béo chắc chắn giúp được bạn… Sức mạnh của niềm tin mới là yếu tố quyết định bạn có thoát khỏi niềm tin cũ hay không.
Để làm tăng sức mạnh của niềm tin bạn hãy sống với niềm tin đó, đưa nó càng nhiều càng tốt vào đời sống hàng ngày của bạn, các tôn giáo có nhiều thực hành kiểu này như cầu nguyện, đọc kinh, lễ lạy… và trong các phương pháp tâm lý cũng có những hình thức như tưởng tượng (visualization),  khẳng định ( affirmation)…
Niềm tin và cách sống đã được nói nhiều trong  tôn giáo và các sách dạy làm người từ cổ tới hiện đại, vì thế Trong Suốt thấy không cần thiết nói nhiều ở đây. Ở khía cạnh này, mỗi quyển sách, mỗi tôn giáo đại diện cho một loại niềm tin, bạn chỉ cần hiểu mấu chốt là có một niềm tin mới và thực hành trải nghiệm nó để nó trở nên mạnh mẽ, sâu sắc hơn niềm tin cũ.
Nếu có dịp chúng ta sẽ quay trở lại với chủ đề  niềm tin và sự trải nghiệm sau này.
Hôm nay Trong Suốt muốn nói nhiều hơn đến một cách tiếp cận khác ít được quan tâm hơn nhưng đặc biệt hiệu quả, nó không cần một niềm tin mới mà tập trung thay đổi sự “bám chặt” vào niềm tin cũ của bạn.
Hẹn gặp lại bạn,