Tu tập có phải là từ bỏ?

Một số người nghĩ rằng tu tập sẽ làm mất đi tình yêu, niềm vui và những cảm xúc sâu sắc trong cuộc sống. Họ nói với Trong Suốt rằng “Dù biết tu tập là tốt nhưng tôi vẫn ngại bước vào tu tập vì tôi không muốn từ bỏ những niềm vui cá nhân như ăn uống, giải trí, mua sắm, du lịch… và mất đi các cảm giác mạnh mẽ từ tình yêu, công việc, gia đình…”.

Bạn không hiểu rằng bạn sẽ không bao giờ phải thực sự từ bỏ tình yêu hay bất cứ điều gì. Từ bỏ chỉ có thể xảy ra trên cơ sở có sự tách rời: có người từ bỏ và cái được từ bỏ, có tôi và người khác, tôi và cái khác. Đó không phải là sự thực.

Tình yêu của bạn không thể trọn vẹn khi còn dựa trên niềm tin rằng có sự chia tách giữa bạn và đối tượng mà bạn yêu. Đó là tình yêu dựa trên ảo giác của tâm trí. Nó luôn đi kèm với khao khát được kết hợp với người khác hay vật khác để trở nên đầy đủ hơn. Nhưng ngay khi có được đối tượng bạn yêu, bạn vẫn không thể nào cảm thấy đầy đủ vì ảo giác về sự tách rời vẫn còn ở đó.

Khi nhận ra bạn không phải là thân thể và tâm trí, ảo tưởng về sự chia tách sẽ không còn. Bạn sẽ trở về với bản tính tự nhiên, hoà nhập hoàn toàn vào cái đang là. Ở trong cái đang là chỉ có tình yêu, bạn và người khác sẽ cùng biến mất.

Bạn sẽ không cảm thấy cần từ bỏ điều gì, vì mọi thứ đang cùng tồn tại một cách hoàn hảo trong tình yêu bao la, rộng mở, không giới hạn, vượt xa mọi tưởng tượng về tình yêu và lạc thú mà tâm trí có thể tưởng tượng ra.

Hẹn gặp bạn trong niềm an lạc tuyệt vời đó, chúng ta sẽ cùng nhau về Nhà 🙂
Yêu quý bạn
Trong Suốt