Giải Bóng ném Trí tuệ Wiser Ball toàn quốc 2018

Ngày 21-23/09/2018 vừa qua, giải Bóng ném Trí tuệ Wiser Ball toàn quốc 2018 đã diễn ra thành công tại bãi biển Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng. Mùa giải năm nay chứng kiến sự trưởng thành của nhiều đội bóng mới, ghi dấu bước ngoặt phát triển của môn thể thao Bóng ném Trí tuệ .

Giải đấu có sự tham gia của 10 đội bóng mạnh nhất cả nước với 3 đại diện từ TPHCM, 5 đại diện từ thủ đô Hà Nội và 2 đại diện của chủ nhà Đà Nẵng. Bóng thủ trẻ tuổi nhất là 19 tuổi và lớn tuổi nhất là 73 tuổi. Kinh nghiệm thi đấu, cọ xát của các bóng thủ cũng nhiều khác biệt, từ kì cựu 2-3 năm cho đến tay bóng mới nhất chỉ bắt đầu chơi 2-3 tháng trước giải.

Lễ khai mạc đã diễn ra trong không khi hào hứng, sôi nổi khi lần đầu tiên các đội bóng được tham dự một giải đấu trên địa hình bãi biển. Tại buổi lễ, lần lượt 10 đội bóng đã ra mắt với đồng phục, cờ và khẩu hiệu tự sáng tác riêng của đội mình với tinh thần “chơi hết mình, còn rinh hết giải hay không thì… tùy duyên”. 

Đội Kim Cương Bão Tố đến từ Hà Nội
Đội Thành Tựu đến từ Hà Nội
Đội Xung Lực Tự Nhiên – một đại diện của Tp. Hồ Chí Minh
Đội Hoa Sen Lửa đến từ Sài Gòn

Đêm Gala có sự tham dự của Chủ tịch Wiser Ball Việt Nam, ông Vương Vũ Thắng:  “Wiser Ball thời đầu, năm 2012, chỉ 5,6 người chơi, lúc đầu chơi với mục đích để sau đó cùng được đi xem phim, và dùng banh bóng chày để chơi. Năm 2018 này đánh dấu sự phát triển mạnh của phong trào Wiser Ball, với đông người chơi hơn nhiều, các giải khu vực được tổ chức và mọi người chơi vì yêu môn bóng này, chứ không chỉ vì đi xem phim nữa. Đây là năm bản lề, tạo ra những lớp người say mê để năm sau có sự lan toả mạnh mẽ môn bóng làm tăng trưởng trí tuệ và kỹ năng sống đến những người chơi.”

Giải đấu năm nay ghi nhận nhiều trận tranh tài kịch tính, lật ngược thế cờ, đôi đương kim vô địch miền Bắc đã thua 3 trận, hòa một trận, không thắng được trận nào. Không những thế còn thua lật ngược chỉ trong vài ba phút cuối. Các đội bóng mạnh, đầy kinh nghiệm của Hà Nội, Sài Gòn do sơ hở, chủ quan, chơi trong kiểm soát và nỗi sợ thua cuộc nên dẫn đến những bàn thua đầy tiếc nuối. Ngay sau trận chung kết, Chủ tịch Wiser Ball Việt Nam, ông Vương Vũ Thắng đã ngồi lại và giúp các bóng thủ của 10 đội tìm ra những bài học từ cả sai lầm lẫn thành công, đó là: tìm lỗi ở chính mình để học được bài học, chứ không đổ cho hoàn cảnh bên ngoài (sân cát mới, không quen địa hình…), thua – thắng không phải là mục tiêu của cuộc chơi, chấp nhận và quan trọng là chiến thắng chính mình mới là chiến thắng thực sự.

Tất cả bóng thủ, trọng tài, người hâm mộ đều vui sướng đọc lên bài thơ

Chiến thắng vạn kẻ thù
Không bằng thắng chính mình
Thuật chiến thắng chính mình
Thuật chiến thắng tối thượng

—- Đức Phật———

và ước ngay trên bờ biển Tiên Sa – ước chiến thắng… mỗi người chọn điều mình muốn chiến thắng nhất.

Ông Vương Vũ Thắng – Chủ tịch Câu Lạc Bộ Wiser Ball Việt Nam
Cú ném “bá đạo” trong trận
Sau một pha ném trúng bóng

Được đánh giá đầu giải là 2 đội bóng “non” nhất, nhưng 7 Viên Ngọc Rồng và Cầu Vồng (Rainbown)- 2 đội chủ nhà Đà Nẵng đã lần lượt loạt các đội bóng kì cựu của Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh để tiến vào chung kết. Có thể nói, đây là cái kết vô cùng bất ngờ. Sau những trận thi đấu ở vòng bảng và loạt bán kết, 2 đội bóng chủ nhà đã thể hiện những cú ném chắc tay, chiến thuật sắc sảo, tinh thần đoàn kết và quan trọng hơn cả là sự khiêm tốn, chấp nhận “không thua trong 15 phút đầu là được, rồi đến “vào được bán kết rồi thì giải 4 là được”, nên 2 tấm vé chung kết của 7 Viên Ngọc Rồng và Cầu Vồng (Rainbown) là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Pha ném trong trận chung kết giữa 7 Viên Ngọc Rồng và Rainbown

Kết quả chung cuộc Giải giao lưu Wiser Ball năm 2018:

  • Giải Nhất: 7 Viên Ngọc Rồng – Đà Nẵng (20 triệu đồng)
  • Giải Nhì: Rainbow – Đà Nẵng (10 triệu đồng)
  • Giải Ba: Thành Tựu – Hà Nội (5 triệu đồng)
  • Giải Nhất Friendship: Kim Cương Sài Gòn – HCM (5 triệu đồng)
  • Giải Nhì Friendship: Con Cá Heo – Hà Nội (2 triệu đồng)
Đội vô địch giải Giao lưu Wiser Ball 2018
Đội Rainbow Đà Nẵng giải Nhì chung cuộc