Điều gì xảy ra khi một người hấp hối?

Theo nhà Phật, cơ thể con người được cấu tạo bởi 4 nguyên tố vật chất: Đất, Nước, Gió, Lửa, cộng với ý thức. Khi chúng ta chết thì 4 nguyên tố đó bắt đầu tan rã.

Nguyên tố đầu tiên tan rã là Đất:
Người sắp chết bắt đầu cảm thấy mình chìm xuống, hoặc cơ thể mình bắt đầu bị rã ra. Đó chỉ là cảm giác của người sắp chết khi nguyên tố đất tan ra, có thể mất đi sức nặng và cảm giác như sụt xuống. Ví dụ lúc đó có nhiều người thường hô là: “Con ơi kéo bố/mẹ lên…!” Thì ta không nên kéo, bởi có kéo hay không họ vẫn có những cảm giác đó, mà ta nên hiểu rằng đó là dấu hiệu họ đang cận kề cái chết. Khi đó, họ cảm thấy sụt xuống, đó là dấu hiệu nguyên tố đất bị tan rã.

Nguyên tố thứ hai tan rã là Nước:
Mình bắt đầu cảm thấy cơ thể mình khô héo. Mắt khô, miệng khô, tất cả khô và khát. Người chết lúc đấy có thể sẽ nói là cho bố/mẹ uống nước. Ta vẫn nên cho họ uống, nếu không họ sẽ cảm thấy không được quan tâm. Nhưng ta hiểu rằng không thể bù được cơn khát, vì họ không thực sự khát, mà do nguyên tố nước bắt đầu tan ra rồi, cơ thể bắt đầu cảm thấy khô héo. Người chết lúc đấy bắt đầu thấy hoảng sợ. Lúc nãy, cảm thấy bị sụt xuống đã bắt đầu hoảng sợ rồi, bây giờ cảm thấy khô héo nữa thì hoảng sợ nữa.

Nguyên tố thứ ba tan rã là Lửa:
Tức là cơ thể mất đi hơi ấm, hoặc là cảm thấy lạnh. Người chết cảm thấy lạnh giá, muốn đắp thêm chăn hay đốt lửa sưởi lên. Điều này không phải vì họ bị lạnh vật lý, mà do nguyên tố lửa tan rã. Họ mất hơi nóng trong cơ thể, thân nhiệt bắt đầu giảm đi, hơi nóng bắt đầu tan ra.

Nguyên tố thứ tư tan rã là Gió:
Bắt đầu mất dần hơi thở. Đấy là lý do tại sao người ta hay nói trút hơi thở cuối cùng. Nguyên tố cuối cùng tan rã là gió, người chết bắt đầu nói: “Khó thở quá”, cảm thấy ngột ngạt khó thở. Lúc nguyên tố gió tan rã hoàn toàn thì hơi thở ngừng lại.

Khoa học hiện đại bây giờ coi đó là chết. Thực ra đó vẫn chưa phải thực sự là chết, bởi vì còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng ta không nên động vào ngay người chết khi họ vừa trút hơi thở cuối cùng; nếu có thì chỉ nên động vào các phần trên từ ngực trở lên.

Vì với người chết, thần thức vẫn ở trong cơ thể và chuẩn bị thoát ra ngoài. Khi chúng ta động vào phần dưới thì tự nhiên làm họ chú ý đến phần dưới. Nên nếu chúng ta động vào phần dưới, họ có thể sẽ thoát ra từ những cửa thấp, và họ rất dễ bị đọa xuống những cõi thấp.

Nên nếu chúng ta buộc phải động vào, thì động vào những phần trên, từ ngực trở lên: xoa đầu hay đập vai. Chúng ta không nên chỉnh chân, và đặc biệt là bàn chân.

Trích Trà đàm “Sinh Tử – Những bước chuẩn bị cho cái chết” – Hà Nội, 2012

***

🌼 Bạn có thể tìm thấy bản đầy đủ tại link sau:
Ghi âm:      Tại đây.
Bản PDF:    Tại đây.

🌼 Danh sách toàn bộ các buổi trà đàm có thể tìm thấy: Tại đây.

🌼 Download Trà Đàm Trong Suốt App tại đây