Làm sao để yêu một người đã từng làm tổn thương mình?


Một bạn hỏi: Trong nhà Phật, em cũng biết là khi tha thứ cho người làm tổn thương mình thì tập thêm một thứ là yêu thương họ nữa. Nhưng mà thực sự rất khó thì mình phải làm thế nào?

Thầy Trong Suốt: Liệu mình có thể yêu người mình đang ghét được không? Không ai làm nổi.

Nên trước khi muốn yêu họ, phải tập đừng ghét họ. Vợ chồng là vừa yêu vừa ghét nên mới khổ. Nếu vợ chồng muốn hết khổ thì đầu tiên phải hết ghét nhau đã rồi mới yêu nhau được. Muốn hết ghét cần phải có trí tuệ. Trong các trí tuệ để hết ghét thì có điều căn bản là hiểu nhân quả, thông cảm, chấp nhận, tha thứ.

Nhưng kể cả thông cảm, tha thứ rồi, liệu có thể yêu lại người đó như trước được không? Tùy duyên. Tình cảm là do duyên. Chỉ cần không oán hận, thay vào đó chấp nhận họ, thế đã là bắt đầu là yêu rồi.

Yêu một người chỉ đơn giản là chấp nhận họ hoàn toàn như họ là mà thôi. Nhớ là chấp nhận hoàn toàn chứ không phải một phần. Em không cần phải học cách yêu thương như trong sách vở, tình cảm dạt dào, quý người ta như con.

Sau khi em đã không ghét họ rồi thì sao? Nếu yêu thương thật sự thì cho họ cái người ta cần chứ không phải cái người ta thích. Nếu cần mắng thì mắng, nếu cần chê thì chê. Mấu chốt không phải là mắng hay không mắng, mà trong lòng mình có chấp nhận họ hoàn toàn hay không. Mình không mắng họ để hả cơn giận, mà mắng họ để sửa cái sai, đấy mới là thương họ.

Để yêu một người, em chỉ cần nhớ hai điều: chấp nhận họ đúng như họ là, và làm cho họ cái họ cần chứ không phải cái họ thích. Như vậy em có thể yêu tất cả mọi người. Đấy mới là yêu thật sự, và người được yêu như thế mới là người hạnh phúc.

Cuối cùng Trong Suốt vẫn yêu hết tất cả người yêu cũ của mình, nhưng không phải bằng cách mỗi ngày gửi một lá thư, mà chấp nhận họ hoàn toàn đúng như họ là. Họ nghĩ gì về mình, về câu chuyện của mình thế nào cũng được. Thứ hai là nếu họ liên lạc với mình thì mình sẽ cho họ lời khuyên phù hợp để bình yên trở lại, chứ không phải cho họ vay tiền nếu họ cần tiền để đánh bạc. Đấy chính là cách mình yêu họ.

Trích trà đàm: “Lần đầu Trong Suốt đến Nha Trang” – Nha Trang, 2017

Danh sách toàn bộ các buổi trà đàm có thể tìm thấy ở đây:
https://trongsuot.com/tra-dam-trong-suot/

🌼 Download Trà Đàm Trong Suốt App tại đây 🌼
Link IOS: https://itunes.apple.com/app/id1251042070
Link Android: https://play.google.com/store/apps/details