Thực hành không sát sinh

Bên cạnh thực hành phóng sinh, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nên làm những việc thiện để hạnh phúc và an lành, trong đó có việc không sát sinh.

1. Vì sao lại không sát sinh? 

1.1. Chúng ta làm điều này dựa trên hiểu biết về nhân quả rằng: nếu ta làm hại đến tính mạng của chúng sinh khác thì chúng ta sẽ nhận lại sự tổn hại về sức khỏe, tinh thần kể cả tính mạng của chính mình. Nhân quả không bao giờ sai, và đủ nhân duyên thì quả sẽ trổ mà không một ai, không một thế lực nào tránh né được.

1.2. Việc không sát sinh là một quyết định, hành động đúng đắn để nuôi dưỡng tình yêu thương trong mỗi chúng ta. Các con vật đều là chúng sinh hữu tình, có gia đình, con cái như chính chúng ta và chúng cũng khao khát sống chẳng khác gì chúng ta.

Con vật cũng như người
Đều sợ đau và chết
Hãy nuôi dưỡng yêu thương
Chớ giết chớ bảo giết

2. Do vậy, chúng ta nên tránh sát sinh trong cuộc sống hàng ngày và có thể thực hành một số cách như sau: 

2.1. Không giết các con vật sống để làm thức ăn

Chúng ta thường nghĩ rằng, ăn tươi sống sẽ tốt cho sức khỏe của mình và gia đình mình. Nhưng việc giết hại sinh mạng của một con vật khác mà lại mong sức khỏe mình và người thân tốt hơn là điều không thể có. Điều này còn mang lại kết quả tệ hơn, đó là chính mình và các thành viên trong gia đình sẽ ốm đau, bệnh tật… do hành động sát sinh gây ra.

Để tránh những hành động sát sinh, chúng ta có thể mua con vật đã chết sẵn ở ngoài chợ, đồ đông lạnh ở siêu thị… thay vì chọn con vật còn đang sống.

2.2. Không bảo người khác giết các con vật sống để làm thức ăn cho mình.

Ta nghĩ rằng: nếu mình không giết nhưng lại bảo người khác giết thì không phải sát sinh. Nhưng việc bảo người khác giết cũng chính là sát sinh và nghiệp xấu tương đương hành động do chính mình giết. Ví dụ chúng ta ra chợ và yêu cầu chị bán cá giết một con cá đang bơi để bán cho mình, như thế chính ta và người bán cá đều đã làm việc xấu là làm con cá chết.

Hoặc vào nhà hàng, chúng ta yêu cầu món ăn mà nhà hàng sẽ giết con vật đang sống để làm thức ăn cho chúng ta, như: tôm, cá, baba v.v… tươi sống. Để hạn chế sát sinh chúng ta có thể nhẹ nhàng bảo nhà hàng lấy cho chúng ta những thực phẩm đông lạnh, hay những con vật đã chết sẵn. 

2.3. Hạn chế giết các con vật khác như kiến, muỗi, gián…

Vì sinh mạng của chúng sinh là bình đẳng và đáng quý như nhau. Sinh mạng một con kiến cũng bình đẳng với sinh mạng của một con voi. Có thể chúng ta thấy nó nhỏ và yếu thế mà chúng ta giết nó thỏa thích, nhưng đây là hành động xấu. Và vì nhân duyên đó, chính chúng ta phải nhận lãnh hậu quả của việc sát sinh này.

Vì vậy, khi hiểu rõ, chúng ta nên cẩn trọng để tránh giết hại, tránh bảo người khác giết bất kỳ con vật nào.

Cùng nhau, chúng ta sẽ về nhà bạn nhé!