Vì sao “món” Wiserball lại hấp dẫn như vậy?

 

(* Chia sẻ của bạn Hà Anh – thành viên CLB Wiserball Hà Nội.)

Các bác ạ! 

Trước kia em chưa từng chơi môn thể thao nào khác nên cơ bản gặp môn này là đã nghiện luôn rồi nhưng mà không hiểu vì sao luôn. Mấy hôm nay có cơ hội lăn lê cùng những huấn luyện viên siêu cấp quốc gia ở quán bi-a em mới bắt đầu hiểu: “À, vì sao nó lại như vậy?” – đó chính là: WISER BALL CÓ CÁI MÀ KHÔNG CÓ BẤT KỲ MÔN THỂ THAO NÀO MANG LẠI ĐƯỢC. Đó là gì vậy?

  1. MÔN BÓNG CHỨA ĐỰNG TRÍ TUỆ SỰ THẬT.

Cái em muốn nói ở đây là Trí tuệ chứ không phải là trí thông minh (trí khôn) nhé cả nhà.

  • Trí khôn (trí thông minh) là kỹ thuật, chiến thuật, tính toán, tập luyện
  • Trí tuệ: Chính là hiểu biết về sự thật.

Một người có Trí tuệ thì hoàn toàn có thể rèn luyện trí thông minh (trí khôn) – vì học được. Nhưng một người chỉ có trí khôn thôi thì chẳng trí tuệ tẹo nào nhé.

Khi chơi tất cả môn thể thao khác, cái bạn học được duy nhất đó chính là Sự Kiểm soát. Đó là “Tôi có thể kiểm soát được toàn bộ sự thắng – thua của tôi, đội tôi”.

Ví dụ:

– Chơi bi-a: Bàn chơi rất phẳng, nên chỉ cần bạn thực sự bỏ thời gian ra để luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ có thể chiến thắng. Điều đó làm cho bạn tin rằng mình có thể kiểm soát được thắng thua, kiểm soát được thế giới, chính vì vậy bạn trở nên kiêu ngạo và không muốn chơi cùng một người kém hơn mình nữa.

– Chơi Bóng bàn: Điều này quá rõ, nếu bạn luyện tập tốt thì sẽ làm chủ được cả cuộc chơi.

– Đá bóng cũng vậy: Chỉ cần 1 cầu thủ trên số cả 11 cầu thủ ví dụ như: Messi, Ronando… là nghĩ rằng có thể cân team chơi hết cả đội khác, chiến thắng chỉ duy nhất do 1 kỹ thuật 1 người tạo ra.

Đó chính là những ảo tưởng về việc kiểm soát được thế giới do các môn thể thao khác xây dựng cho bạn, điều đó hoàn toàn là vô minh và nhầm lẫn.

Còn với Wiser Ball thì sao? Còn lâu đi nhé, còn lâu mới có chuyện bạn đã nắm tốt kỹ thuật ném, bạn đã có chiến thuật vô đối là bạn sẽ thắng, ha ha (cười), hoàn toàn ngược lại.

️Khi chơi Wiser Ball, cái bạn nhận được duy nhất đó chính là SỰ THẤT VỌNG TRÀN TRỀ VỀ VIỆC KIỂM SOÁT ĐƯỢC THẾ GIỚI. Đây là môn bóng mà nó khiến cho bạn sẽ phải HIỂU THẾ NÀO LÀ NHÂN QUẢ, VÔ THƯỜNG, không hề tạo cho bạn cảm giác kiểm soát thế giới. Từng pha bóng, ném xong là thực sự không biết bóng sẽ đi về đâu, chỉ có thể cố gắng nhất trong hiện tại (khi thực hiện pha ném). Vì vậy, nó giúp bạn ở trong hiện tại hơn. Khi đó bạn có cơ hội nhận ra CHÍNH MÌNH.

Wiser Ball MANG ĐẾN CHO BẠN TRÍ TUỆ SỰ THẬT, còn tất cả các môn thể thao khác chỉ mang cho bạn sự Kiểm soát – hoàn toàn trái với sự thật.

  1. THẢ LỎNG TRONG TRÍ TUỆ:

Như mình nói ở trên, các môn bóng khác chỉ mang lại sự kiểm soát thì làm sao có thể thả lỏng nổi. Vì vậy, khi chơi môn thể thao khác tinh thần bạn sẽ trở nên mệt mỏi hơn chứ không thể sáng suốt hơn được.

Đối với Wiser Ball, khi thực sự đã học được bài học, chiến thắng trên sân hoàn toàn không phải do mình quyết định mà được, bạn bắt đầu quay trở về với sự thật, mọi thứ đã có Nhân Quả an bài, vậy thì mình chỉ việc cố gắng duy nhất ở giây phút cầm bóng lên và ném cố gắng chứ không phải kiểm soát nhé.

Khi đó, cả thân thể và tinh thần bạn hoàn toàn thả lỏng trong sự thật, bởi bạn biết rõ mọi việc xảy ra là do nhân quả: Bóng ném trúng hay không, chạy về đâu, thắng hay thua… không phải do mình ném kém hay giỏi mà được như vậy. Có thắng bạn cũng không kiêu ngạo, có thua bạn cũng không nản lòng, mà vẫn luôn vui vẻ.

Khi đó, bạn có thể chơi môn bóng này nhiều giờ mà không hề mệt mỏi, tâm bạn luôn ở trong hiện tại – đó chẳng phải là điều mà mọi phương pháp thiền đều cố gắng hướng đến?

  1. PHÁT TRIỂN TÌNH THƯƠNG MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Các môn bóng khác khi chơi giỏi thì bạn sẽ trở thành ngôi sao và chỉ có một mình. Vì sao? Vì bạn tin rằng chiến thắng là do bạn, một mình bạn có thể “cân” team (bi a, bóng bàn, đá bóng, cầu lông…) vì vậy bạn trở nên kiêu ngạo và co cụm trong thế giới của riêng bạn và nghĩ rằng “anh có thể sống mà không cần thằng nào, các chú phải vây quanh anh, phải bơm anh lên, nếu không có anh đời các chú sẽ chả ra gì…”(?!)

Với Wiser Ball bạn không thể chơi bóng 1 mình, bạn sẽ phải học cách truyền đạt nhiệt huyết cho đồng đội, tìm cách để đồng đội hiểu nhau hơn, tìm cách để hòa hợp cùng với từng thành viên trong đội.

Một cách tự nhiên bạn nhận ra rằng cho dù mình có giỏi thế nào cũng sẽ không thể chiến thắng một mình, khi đó thế giới quan của bạn bắt đầu thay đổi, bạn không còn là một ngôi sao nữa, bạn tự nhiên không còn kiêu ngạo.

VIỆC KHÔNG CÒN KIÊU NGẠO VÀ MỞ LÒNG VỚI NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH HƠN CHÍNH LÀ TÌNH THƯƠNG.

Bạn cứ mải lo học thông cảm, giảm bỏ cái tôi, thiền trong hiện tại, buông xả v.v… ở tận đâu xa xôi để rồi chả bao giờ học được và áp dụng trong đời sống.

Ngay ở đây, môn bóng Wiser Ball có thể mang lại cho bạn tất cả những điều đó, cùng một lúc, một cách tự nhiên mà bạn không cần phải làm bất kỳ điều gì khác ngoài việc ra sân và chiến thôi.

Yêu tất cả các bạn <3

Hà Anh đội trưởng cùng đội đấu bóng Ba Lăng Nhăng