Chỉ với chi tiết cái cúp bị vỡ, Lý Hải đã khắc họa tâm lý cô dâu cả vô cùng sâu sắc trong Lật Mặt 7

Lật mặt 7 được quay tại 5 địa điểm với 5 nền văn hóa khác nhau, người thứ nhất ở thủ đô Hà Nội, người thứ hai ở một làng ven biển Ninh Thuận, người thứ ba ở Tây Nguyên, người thứ tư ở Sài Gòn và cuối cùng là ở Đà Lạt. Với mỗi nơi, đạo diễn đều xây dựng con người và bối cảnh rất công phu, cho thấy sự đào sâu về văn hóa.

Chúng ta hãy cùng khám phá câu chuyện gia đình cậu Hai, đặc trưng cho văn hóa xứ Bắc qua phân cảnh chiếc cúp vỡ.

Chuyện là trong lúc lau dọn bàn, bà Hai lỡ tay làm rơi vỡ chiếc cúp. Đây là món đồ mà con dâu bà rất quý. Nó đánh dấu sự cố gắng nỗ lực sau nhiều năm của cô đã được đền đáp. Vậy cô con dâu sẽ nghĩ thế nào?

Theo môn WECAP, cô con dâu có tiềm năng Thành tựu. Người Thành tựu thì có nhu cầu thành tựu cao. Cô giữ chiếc cúp vì mỗi lần trông thấy nó, cô có được cảm giác mình thành tựu trong sự nghiệp.

Chi tiết cất chiếc cúp sâu bên trong cũng thể hiện tính Thành tựu. Vì sao? Vì người Thành tựu có tính kiểm soát rất mạnh. Phải kiểm soát sao cho chiếc cúp được an toàn, không bị rơi vỡ.

 Gia đình Hai Khôn, một gia đình truyền thống điển hình đất Bắc

 

Vậy nên ngay khi thấy chiếc cúp bị vỡ, ngay lập tức cô rơi vào vùng tối Thành tựu. 

Cái tối thứ nhất là đau vì mất đồ quý. Cô đã cố gắng rất nhiều trong bao nhiêu năm để có được chiếc cúp này. Nên khi thấy bị mất cái cúp đó, cô đã rất đau. Nếu gặp phải một người có tiềm năng Giàu có thì sẽ thấy bình thường và cho qua luôn được, vì chiếc cúp mất nhưng phẩm tính của tôi không hề mất. Nhưng người Thành tựu thì khác. Thứ gì họ càng cố gắng, càng dành nhiều tâm sức để có được thì họ sẽ càng đau khi mất nó. 

Cái tối thứ hai là phẫn nộ vì mất kiểm soát. Phản ứng tiếp theo của cô con dâu là mắng chửi cậu con trai, người mà đang bị cho là đánh vỡ chiếc cúp. Cô rất tức tối vì mình đã cho chiếc cúp vào tận sâu bên trong như thế, làm mọi thứ để kiểm soát nó được an toàn, vậy mà vẫn vỡ được. Và khi đã mất kiểm soát thì người tối Thành tựu sẽ dồn hết sự thịnh nộ lên người đã phá sự kiểm soát đó. 

Cái tối thứ ba là mắng chửi để đưa mọi thứ vào kiểm soát. Tuy cúp đã vỡ rồi, nhưng cô sợ rằng lần sau cậu con trai sẽ tiếp tục làm vỡ đồ của cô nữa. Vì vậy, cô quát mắng con trai với hy vọng rằng lần sau sẽ cẩn thận hơn, không gây chuyện như thế nữa.

Cơn thịnh nộ đang lên cao, không ai cản được. Người chồng khuyên vợ là đằng nào cũng vỡ rồi, cho qua đi em, cô mắng cả chồng luôn. Thế nhưng, khi mẹ chồng đứng ra nhận mình là người đánh vỡ chiếc cúp, thì cô dừng lại và xin lỗi mẹ ngay. Hành động đó thể hiện tiềm năng gì trong WECAP?

 

Sáng Sức mạnh đã giúp cô con dâu thế nào?

Trong quan điểm đạo đức của một người con gái xứ Bắc, mắng mẹ chồng trước mặt người khác là sai trái. Khi người mẹ nhận lỗi, cô nhận ra nãy giờ mọi lời mắng đổ dồn hết về phía mẹ chồng. Hóa ra cô đã mắng mẹ chồng rồi. Với một người con dâu truyền thống đất Bắc, mẹ chồng có sai thì cũng không được mắng. Cô không thể sống sai với chuẩn mực đạo đức được, vì vậy cô đã xin lỗi mẹ. 

Chính lời xin lỗi đó đã chữa lành tổn thương cho bà Hai. Nếu cô không xin lỗi, mẹ chồng sẽ rất buồn, sẽ suy nghĩ cả đêm. Mẹ chồng còn có tiềm năng Sáng tạo mạnh, nên sẽ phóng đại nỗi buồn lên nhiều lần. Đặc biệt, nếu cô không xin lỗi, thì người chồng sẽ cảm thấy mình kém vì mình không dạy được vợ, mà để vợ hỗn với mẹ mình. Từ đó, gia đình sẽ cãi vã, chửi qua chửi lại rất căng thẳng.

Mặt sáng của tiềm năng Sức mạnh đã giữ cứu gia đình khỏi một cuộc cãi vã

Ta thấy rằng chi tiết dừng lại và xin lỗi của cô con dâu đã cứu cả gia đình. Chi tiết đó thể hiện mặt sáng của tiềm năng Sức mạnh trong WECAP. Người Sức mạnh khi sáng là có nguyên tắc đúng và hành động theo cái đúng tới cùng. 

Bạn thấy không, khi rơi vào vùng tối của WECAP, thì ta thường gây đau khổ cho chính mình và người khác. Vì vậy, khi nhận ra mình đang tối WECAP, hãy dừng lại, đừng phản ứng trong tình trạng tối đó. Ngược lại, hãy cố gắng thắp sáng các tiềm năng WECAP lên, sẽ giúp cứu đời bạn, như trong tình huống của cô con dâu này.