Đừng khuyên người khác bằng nỗi sợ

Khi mình chưa biết cách đối diện với nỗi sợ trong lòng mà đã vội khuyên nhủ người bị bệnh, thì chính mình đang lây lan nỗi sợ cho họ.

Hỏi Thưa thầy, mẹ con bị ung thư, nên ai bảo gì cũng nghe theo. Trước kia, mẹ con có đọc một số kinh, con khuyên mẹ chỉ đọc Chú Đại bi thôi. Hay việc mẹ ăn chay trường thì bác sỹ điều trị yêu cầu mẹ phải ăn bình thường cho đủ chất. Con muốn khuyên mẹ là không nên ăn chay, chỉ cần đọc kinh thôi. Nhưng mỗi lần con nói thì mẹ lại dỗi, không nghe. Con không biết phải làm thế nào? Con muốn nhờ thầy phân tích cho mẹ hiểu rằng, ăn chay niệm Phật thì tinh thần sẽ tốt hơn.

Thầy Trong Suốt Rất tiếc, con đã chọn nhầm người. Nguyên tắc căn bản là xây dựng mối dây tình cảm, trở thành bạn của mẹ, rồi khuyên gì thì khuyên.

Thầy thấy vấn đề nằm ở con, chứ không phải của mẹ con. Con có rất nhiều nỗi sợ, mà con không nhìn thấy. Con cần phải giải quyết nỗi sợ bên trong mình, nếu không, một trong hai điều sau sẽ xảy ra: Một là con khổ, hai là con sẽ lan nỗi sợ của mình cho người khác.

Con đang khuyên mẹ con bằng nỗi sợ trong lòng mình, khi ấy, con chỉ truyền nỗi sợ sang mẹ mà thôi. Trong phim “Điều kỳ diệu”, ông bố khuyên cậu con trai: “Lần sau nếu ai đẩy con ngã thì con nên đẩy lại”. Đứa con hỏi: “Sao bố lại nói thầm thế?”, bố trả lời: “Bố sợ mẹ nghe thấy!”. Theo con, liệu đứa trẻ đó có hành động theo lời khuyên của bố không?

Khi mình còn đầy nỗi sợ thì mình không khuyên người khác được đâu. Ai cũng nó một nỗi sợ nào đó, muốn hết nỗi sợ thì phải tu đi. Lời khuyên của con khi ấy, ít nhất, sẽ giúp người bị ung thư hết sợ hãi. Bản chất, người bị bệnh ung thư sẽ chịu nhân quả của họ. Có ai ngăn cản được căn bệnh này không? Nếu không, thì tại sao chúng ta phải cố làm việc đó?

Con chỉ có thể giúp mẹ mình đối diện bệnh ung thư với tâm thế không sợ hãi, lạc quan. Hạnh phúc ngay cả khi bị bệnh nan y. Ai cũng có thể làm được việc này. Còn suy nghĩ cho rằng “Ung thư là khổ, là buồn”, thì mình lại truyền cái buồn, khổ ấy sang cho người ung thư. Như thế là hại họ thêm một lần nữa. Đừng làm vậy!

Hãy truyền cho họ sự lạc quan, dũng cảm ngay khi ung thư! Việc đó quý hơn vạn lần so với lời khuyên ăn chay hay ăn mặn. Đó mới là giúp họ thực sự!

Trích trà đàm: “Hỏi – đáp trong thực hành tâm linh” – Hà Nội, tháng 1/2018

***

🌼 Bạn có thể tìm thấy bản đầy đủ tại link sau:
Ghi âm:      Tại đây.

🌼 Danh sách toàn bộ các buổi trà đàm có thể tìm thấy: Tại đây.

🌼 Download Trà Đàm Trong Suốt App tại đây