Wiser ball môn thể thao trí tuệ mới lạ tại Việt Nam

Wiser ball (bóng thông minh) là môn thể thao tập thể thích hợp với mọi đối tượng.

Có nguồn gốc từ cổ xưa, wiser ball là môn thể thao khá phổ biến trong giới vương giả và đến nay môn thể thao này đã được điều chỉnh cách chơi và luật chơi để phù hợp với thời điểm hiện tại. 

Môn thể thao này không chỉ giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, tính bền bỉ mà còn giúp họ phát triển tư duy và cách làm việc theo nhóm. Trong wiser ball, người chơi sẽ được phân chia thành 2 đội, mỗi đội sẽ có từ 3 đến 7 thành viên chơi trên sân. Điều đặc biệt ở môn thể thao này là mọi đối tượng đều có thể tham gia chơi kể cả trẻ em, người già, những người khuyết tật.

 

Trong wiser ball sẽ được phân chia thành 2 đội, mỗi đội sẽ có từ 3 đến 7 thành viên chơi trên sân
Mọi đối tượng đều có thể tham gia chơi môn thể thao này

Để bắt đầu chơi, các thành viên ở 2 đội sẽ lần lượt giao bóng xuống sân. Trong lượt ném đầu phải có ít nhất 2 quả bóng ở mỗi bên được ném sang phần sân của đối phương. Sau khi hoàn thành lượt ném bóng đầu tiên, 2 đội sẽ chuyển sang phần tấn công.

Ở phần chơi này, nếu mỗi quả bóng của thành viên trên sân bị bóng của đối phương ném trúng 1 lần thì bị khóa, lần thứ 2 thì bị bắt và lần thứ 3 thì quả bóng của thành viên đó sẽ bị loại. Tuy nhiên theo luật chơi, mỗi quả bóng có thể được các thành viên trong đội giải cứu nếu các thành viên khác trong đội ném trúng quả bóng vừa khóa hoặc bắt nó. 

Vì vậy, các đội phải bàn bạc và tính toán rất kỹ về chiến thuật để cho bóng của mình tấn công hoặc giải cứu một cách hiệu quả nhất và an toàn nhất trước đối phương.  Mặt khác, môn thể thao này rất dễ chơi và không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ hỗ trợ. Chỉ cần một địa điểm đủ rộng như hội trường, sân bóng, sân chơi hoặc thậm chí một căn phòng, người chơi và bóng là chúng ta có thể cùng nhau tổ chức và chơi Wiser ball. 

Hai đội sẽ chơi như vậy chơi tới khi 1 trong 2 bên chỉ còn 1 quả bóng duy nhất chưa bị khóa. Sau đó 2 đội sẽ bước vào phần đấu trực diện giữa những quả bóng chưa bị khóa. Đội giành chiến thắng sẽ là đội loại được tất cả các quả bóng trên sân của đối phương.

Hiện nay ở trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, Wiser ball vẫn còn là môn thể thao còn khá mới lạ và chưa được phổ biến rộng rãi. Nhưng chắc chắn trong tương lai, môn thể thao này sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người bởi tính cộng đồng và trí tuệ của nó. 

Dưới đây là những hình ảnh của một trận thi đấu Wiser ball

Nguồn: Kenh14.vn
http://kenh14.vn/sport/wiser-ball-mon-the-thao-tri-tue-moi-la-tai-viet-nam-2012092403343850.chn