5 bước để yêu – Yêu và dũng cảm phá bỏ rào cản để được yêu  

“5 bước để yêu” với cách kể chuyện nhẹ nhàng đã truyền tải một thông điệp sâu sắc: Hãy dũng cảm phá bỏ rào cản, rút ngắn khoảng cách để “chạm” vào nhau, cho trái tim có cơ hội được yêu thương và hạnh phúc.

Là bộ phim không lạ về bối cảnh hay kịch bản, nhưng hàng loạt những cảm xúc tương tư, giận hờn, nhớ nhung, sợ hãi, và tuyệt vọng liên tục xuất hiện như một “bữa tiệc cảm xúc” thịnh soạn, mà chủ nhân của nó là Stella và Will – hai bệnh nhân đang từng ngày chiến đấu chống lại Tử thần, đã khiến người xem phải thực sự suy nghĩ về hai từ “khoảng cách”.

Stella là cô gái lạc quan và yêu đời. Dù mắc bệnh u xơ nang phổi, đang trong đợt thử nghiệm điều trị thuốc mới, nhưng cô vẫn đều đặn “tương tác” với thế giới bên ngoài qua kênh Youtube của mình. Không chỉ chia sẻ các kiến thức và những trải nghiệm trong suốt quá trình sống cùng căn bệnh, cô còn khiến người xem bật cười khi cố kiểm soát cơn đau bằng những “thủ thuật” vô cùng đáng yêu.

Người bạn yêu thương và gần gũi nhất với Stella là chị gái Abby. Đáng tiếc, Abby đã qua đời hơn một năm mà Stella vẫn không dám đối diện với sự thật đấy. Cô vẫn tự trách chính mình khi không thể ở đó khi chị gái mình gặp tai nạn. Điều này càng khiến Stella quyết tâm kiểm soát căn bệnh của mình, không chấp nhận một ngày nào đó cái chết sẽ đến với mình.

Stella – xinh đẹp, thông minh và mạnh mẽ

Ngược lại, Will là anh chàng đã không còn hy vọng kéo dài được cuộc sống. Anh chỉ muốn có những giây phút thực sự vui vẻ, được làm điều mình thích và tận hưởng nhiều nhất có thể trước khi cái chết có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Will thích vẽ tranh, anh có thể dành hàng giờ để vẽ. Anh cũng khao khát có một tình yêu. Tuy nhiên lại không muốn hy vọng quá nhiều vào cuộc sống đang rất ngắn ngủi của mình. Vì vậy, anh từ chối hợp tác với bệnh viện, không muốn tham gia đợt điều trị thử nghiệm dành cho mình.

Kết quả hình ảnh cho five feet apart
Will – bất cần, tinh nghịch và say mê Stella ngay từ lần đầu gặp mặt

Điểm nhấn của bộ phim bắt đầu khi Stella và Will có tình cảm với nhau, nhưng không thể đến gần nhau, vì khả năng lây nhiễm có thể khiến cả hai đối diện cái chết ngay lập tức, nên họ luôn phải đứng cách nhau ít nhất 1.8 mét. Với tính cách ưa kiểm soát, Stella buộc Will phải tham gia điều trị với chế độ nghiêm ngặt. Cô giám sát mọi liệu trình của Will. Tình cảm giữa hai người nảy nở chính là cú hích để Will bắt đầu lại hy vọng vào cuộc sống. Tuy nhiên, khi phát hiện ra thực tế phũ phàng là dù có phẫu thuật thay phổi, bệnh nhân vẫn sẽ sớm qua đời, thì Will lại một lần nữa tuyệt vọng và đầy sợ hãi. Anh trốn chạy khỏi Stella và không muốn đối diện tình yêu của mình. 

Cần dũng cảm để “chạm” được nhau

Với bản tính mạnh mẽ, Stella đã quyết tâm phá bỏ chính rào cản Tử thần: 1,8 mét là khoảng cách sống còn của hai người. Chỉ một bước vượt rào tìm cách vượt qua khoảng cách này, họ sẽ chết.

Dù yêu nhau, Will và Stella luôn phải cách xa nhau 6 bước chân

Vậy nên, “phá bỏ rào cản” không có nghĩa bất chấp tất cả để ôm chầm lấy nhau một cách lãng mạn và ảo tưởng, mà thực tế hơn, Stella quyết định thử thách chính mình và đồng thời cũng cho mình cơ hội được yêu. Cô rút bớt khoảng cách giữa mình và Will xuống còn 5 bước, tức 1.5 mét mà thôi. Đây có thể xem là một cuộc cách mạng tình yêu của hai người, khi tỷ lệ bị lây nhiễm sẽ cao hơn rất nhiều, nhưng họ vẫn đương đầu với nó để được yêu. 1.5 mét không làm họ chết, nhưng vẫn đủ để họ có thể nắm tay nhau và truyền yêu thương qua sự xúc chạm cơ thể – điều mà cả hai đã khao khát từ lâu.

Yêu một ai đó là chấp nhận họ hoàn toàn, bằng cách thấy mình cũng giống họ

Dù yêu và khao khát được yêu, dù hoàn toàn tự tin trong các video clip chia sẻ trên kênh Youtube cá nhân, song Stella vẫn luôn tự ti về cơ thể đầy sẹo và ống dẫn thuốc của mình. Trước Will, Stella vẫn không dám là chính mình. Đây cũng là một rào cản khiến cô luôn lo lắng mỗi khi nghĩ đến việc hẹn hò cùng Will.

Đồng cảm trước nỗi sợ của người yêu, Will đã cho Stella thấy anh không khác gì cô. Anh cũng cởi quần áo và cho cô thấy từng vết sẹo trên cơ thể mình. Đó chính là khoảnh khắc Stella cảm thấy được người yêu thấu hiểu và chấp nhận cô hoàn toàn. Khi được Will chấp nhận, lần đầu tiên Stella đã chấp nhận chính cơ thể xấu xí của mình. Họ đã mở lòng đón nhận nhau bằng cả tâm hồn, trái tim và cơ thể chằng chịt vết mổ của mình.

Khi vượt qua nỗi sợ và chấp nhận được nhau là lúc tình yêu thực sự xuất hiện

Tình yêu giữa họ lớn dần và trưởng thành cùng với ngày sinh nhật tròn 18 tuổi của Will. Để tạo bất ngờ cho người yêu, Stella đã bố trí những mật thư và một bữa tiệc bí mật. Cô vẫn luôn rất giỏi trong việc sắp xếp bài trí mọi thứ trong cuộc sống để có kết quả mình mong muốn. Nhưng chính cô cũng bất lực và suy sụp trước cái chết của người bạn thân Poe.

Thế giới vận hành không như cách bạn kiểm soát

Dù tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị, Stella vẫn không thoát được căn bệnh đã đeo đẳng cô từ tuổi ấu thơ.
Dù chị gái Abby đã chết, Stella vẫn không chấp nhận được thực tế phũ phàng đó.
Dù rất thương quý nhau, Stella vẫn không thể ôm Poe một lần, ngay cả khi nhìn thấy người bạn thân ra đi ngay trước mắt mình.
Dù yêu Will đến mức nào, Stella vẫn không thể đến bên cạnh anh được nữa.

Nhận ra mình hoàn toàn không có khả năng kiểm soát bất kỳ điều gì trong cuộc đời này, Stella trở nên tuyệt vọng. Cô quyết định bỏ lại cơ hội được ghép lá phổi mới và tìm cách “tận hưởng” cuộc sống ngắn ngủi còn lại. Cô nhận ra rằng, cả cuộc đời này cô đã luôn kiểm soát mình theo chu trình điều trị để được sống tiếp. Vậy thì tại sao cô không dừng lại việc kiểm soát, để tận hưởng cuộc sống từng giây từng phút, như sống chỉ đơn giản để sống mà thôi.

 

Kết quả hình ảnh cho cinco passos de você

Dù đã ngưng hy vọng và chỉ muốn tận hưởng phần đời còn lại, Will vẫn gặp Stella và khơi dậy hy vọng sống.
Dù muốn chia sẻ nỗi đau cùng người yêu, Will vẫn có lúc bị Stella từ chối, thậm chí quát mắng.
Dù đã đồng ý trị liệu, Will vẫn không được chữa khỏi.
Dù đã cố gắng đưa Stella đi ngắm “sao”, Will vẫn không thể giúp cô chờ đến giây phút đấy.
Dù đã hô hấp nhân tạo và cứu mạng Stella, Will vẫn không thể ở lại bên cô, vì anh biết điều đó có thể gây nguy hiểm cho mạng sống của cô.

Vì cứu Stella, Will đã phải đến gần cô và chính việc đó khiến anh sợ hãi tột độ. Anh sợ cô sẽ bị lây khuẩn và chết. Anh cũng nhận ra rằng, mạng sống của cô quan trọng hơn việc được ở bên cô. “Yêu một người thì phải tập cách buông bỏ người đó” – Will đã chọn cách ra đi và để lại trong lòng Stella những gì đẹp nhất mà hai người có với nhau: những bức vẽ, những ánh đèn sao, kỷ niệm, và cuộc sống trân quý.

Tình yêu là thế! Tình yêu sẽ khơi dậy sự dũng cảm trong mỗi người để dám phá bỏ những rào cản bên trong lẫn bên ngoài, để đến gần với nhau. Tình yêu đủ lớn có thể khiến người ta dũng cảm để rời xa nhau, nếu đó là điều phải làm. Được yêu chính là được ở trong sự chấp nhận hoàn toàn.

Kết quả hình ảnh cho five feet apart

Bộ phim khép lại với lời chia sẻ từ Thầy Trong Suốt: “Sống mà cố kiểm soát cuộc sống thì chưa phải là sống. Yêu mà cố kiểm soát người yêu thì chưa phải là yêu”.


Mời bạn đọc cùng xem phim và chia sẻ bài học cùng CLB UNESCO Thiền-Yoga Trong Suốt vào mỗi Thứ Bảy hàng tuần nhé!