CĂN PHÒNG CÁM DỖ – 3 bước xoá bỏ ảo tưởng

Dù ít nhiều biết về nội dung phim “Căn phòng cám dỗ” sau khi xem trailer giới thiệu, song tôi vẫn không thoát khỏi cảm giác nghẹt thở đến tận những giây cuối cùng. Nhưng trên tất cả, bộ phim đã cho tôi chiêm nghiệm lại chính mình trên con đường sửa bên trong – chia sẻ của Hồng Anh, thành viên CLB.

AI CŨNG ĐANG ÔM MỘT ĐỨA CON ẢO TƯỞNG

Sức cám dỗ của căn phòng nơi bạn có thể ước bất kỳ điều gì, từ một chai rượu đến cả triệu đô la, đã cuốn cặp vợ chồng Matt và Kate vào vòng xoáy của trí tưởng tưởng không giới hạn. Nhưng dù có cả thế trong tay và tưởng mình là những người sung sướng nhất trên đời, cặp đôi này vẫn không thể lấp đầy nỗi đau tuyệt tự của mình. Mọi thứ bắt đầu mất kiểm soát khi Kate dùng căn phòng để tạo ra một đứa trẻ không-bình-thường.

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
Ước gì được nấy có thực sự sướng hay không?

Giống như những món đồ khác được tạo ra từ căn phòng sẽ biến thành cát bụi khi ra khỏi ngôi nhà, Shane – đứa trẻ mà căn phong đã “ban tặng” 2 vợ chồng, cũng không thể sống bên ngoài 4 bức tường. Dù vậy, nhưng Kate vẫn không chịu tin rằng Shane cũng có chung số phận với những đồ vật kia, bởi “thằng bé là con người, nó có linh hồn”, và trên hết, lúc này Shane chính là nguồn hạnh phúc của cô. 

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn kể từ khi có Shane, sự lo âu, nỗi sợ hãi, những trận cãi vã đã diễn ra thường trực trong cuộc sống của hai vợ chồng. Họ luôn sống trong tâm trạng bất an, kiểm soát từng giây phút để thằng bé không “xổng” ra khỏi nhà. Bởi trước đó, cả hai vợ chồng đã kinh nghiệm một khoảnh khắc kinh hoàng khi Shane được đưa ra ngoài tắm nắng và chỉ trong chớp mắt từ đứa bé ẵm ngửa đã biến thành một cậu bé thiếu niên với những vết bỏng tàn phá thịt da. 

Dù vẫn biết Shane không phải là con người thật và chỉ tồn tại được bên trong căn nhà, nhưng Kate vẫn tin rằng mình có thể giữ Shane bên mình mãi mãi bằng cách đóng chặt mọi cánh cửa, nhốt thằng bé trong lâu đài vàng của cô. Thế giới của Kate ngày càng mệt mỏi, căng thẳng và tuyệt vọng khi cô bám chấp vào Shane, đứa con mà Matt – chồng cô – cho rằng nó chỉ là một ý tưởng. 

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
“Đứa con” không thể mang ra khỏi căn nhà – có vẫn là niềm hạnh phúc của người mẹ?

Shane – đứa con được tạo ra bởi căn phòng, cũng hành động dựa trên những suy nghĩ mà nó sao chép được từ Kate và Matt. Nó cũng đầy bám chấp vào mẹ, muốn mẹ ở bên, yêu thương mình mãi mãi. Nhưng thằng bé đủ thông minh để biết cách dùng quyền lực của căn phòng tạo ra thế giới mà mọi đứa trẻ ước muốn – một khu rừng mùa đông và một người tuyết như trong phim hoạt hình. Khi có được quyền năng “ước gì được nấy”, Shane đã không thể dừng lại sự tham lam, cơn sân hận và mong muốn chiếm đoạt Kate cho riêng mình, nó đẩy bản thân và bố-mẹ-hờ vào cuộc vật lộn đẫm máu trong một đường hầm đau khổ, không lối thoát.

Dù biết rằng Shane chính là vấn đề, song Kate và Matt vẫn chưa thể thực sự đối diện để chặt đứt ảo tưởng về những thứ tưởng chừng mang đến hạnh phúc cho họ, như tiền bạc, cuộc sống nhung lụa, con cái… Cuối cùng những điều này lại chính là nguồn gốc mọi đau khổ của họ.

Khi tôi nhìn lại cuộc sống của chính mình, tôi nhận ra mình cũng đang nuôi những đứa-con-ảo-tưởng như vậy. Đó là những đứa con mang tên “danh dự”, “tiền bạc”, “người yêu”, “gia đình”, “sức khoẻ”... Vậy, làm thế nào để tôi có thể thoát khỏi những ảo tưởng đang vây quanh mình trong cuộc sống hàng ngày?

Bước 1: Hiểu biết

Ngay khi phát hiện quyền năng của căn phòng cám dỗ, Kate đã thốt lên: “Chúa cho tôi tất cả mọi thứ, và Ngài khiến tôi phát điên lên mất”. Rõ ràng cả Kate và Matt hiểu rõ họ đang đùa với lửa, vì Chúa không hề dạy chúng ta sống tham lam. Nhưng lòng tham không đáy khiến họ không thể dừng lại trước cám dỗ. Hẳn bạn còn nhớ câu nói của Thầy Trong Suốt “Đỉnh cao của lòng tham là sự hủy diệt” – thật đúng với những gì mà 2 vợ chồng họ phải đối diện.

Hành động xuất phát từ lòng tham chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ quả về lòng tham mà bạn không lường trước được. Hiểu biết về nhân quả là bước đầu tiên để bạn chặt bỏ ảo tưởng rằng có được mọi thứ bạn muốn thì bạn chắc chắn sẽ hạnh phúc. Tuy nhiên, hiểu biết thôi thì chưa đủ để Kate hay bất cứ ai trong chúng ta có thể quyết liệt hành động.

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
Có căn phòng ước gì được nấy, tại sao họ vẫn không hạnh phúc mà ngày càng đau khổ?

Bước 2: Trải nghiệm đau khổ

Một đứa con xuất hiện đã đảo lộn cuộc sống của hai vợ chồng Kate và Matt. Khi Kate càng cố gắng để khiến Shane vui bằng cách tạo ra một căn phòng đầy ắp thú bông, đồ chơi để giữ chân thằng con trai, thì cũng là lúc cuộc sống của 3 người cũng ngày càng trở nên nghẹt thở và bế tắc

Ảo tưởng về một đứa trẻ có thể lớn lên bình thường bên trong 4 bức tường khiến cô từ chối mọi lời cảnh báo của Matt, cho đến khi cô biết rằng để Shane có thể sống như mọi đứa trẻ khác, cô phải hy sinh mạng sống của mình hoặc của chồng. Nỗi đau đó bắt đầu vượt quá sức chịu đựng của Kate. Và tấn bi kịch lên đến đỉnh điểm khi Shane chấp nhận rủi ro chạy ra khỏi căn nhà để tự biến mình thành người đàn ông trưởng thành, chỉ để chiếm đoạt Kate và giết Matt. Nó thông minh đến mức tạo ra cả một thế giới khác, một ngôi nhà khác trong chính căn phòng bí ẩn đó để cầm tù cô.

Nếu không trải qua những tình huống ngoài sức tưởng tưởng, nếu mọi việc không trở nên thực sự nguy hiểm tới tính mạng của 2 vợ chồng, liệu Kate có đủ động lực để thoát ra khỏi thế giới ảo tưởng của chính mình?

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
Tại sao những điều tưởng là mang lại hạnh phúc sẽ chỉ gây ra đau khổ mà ta vẫn không biết?

Bước 3: Suy ngẫm sâu sắc 

Đã đủ trải nghiệm sợ hãi và khổ đau cùng cực, nhưng nếu không suy ngẫm thật kỹ và tự đặt ra những câu hỏi xuyên qua lớp vỏ bề ngoài thì liệu Kate có thoát được ảo tưởng về Shane, đứa con mà cô vẫn luôn nâng niu ôm ấp? Sự cố gắng đầy nhầm lẫn của Kate chỉ bắt đầu dừng lại khi cô nổi lên nghi ngờ sau câu nói của chồng (do Shane đóng giả): “Chúng ta hãy cứ ở lại trong nhà này, dù gì căn phòng cũng chu cấp đầy đủ mọi thứ chúng ta cần”.

Câu nói này là cú đánh đầu tiên phá vỡ tấm màn ảo tưởng bên trong Kate. Làm sao mà căn phòng có thể mang lại cuộc sống bình thường được? Làm sao mà ở lại đây có thể hạnh phúc được? Có mọi thứ chúng ta cần, như lúc trước, rồi cũng có đi đến đâu? Tại sao sau mọi chuyện vừa xảy ra mà anh vẫn còn nghĩ như thế? Cô bắt đầu hoài nghi về người mà mình đang nói chuyện cùng.

Chuỗi sự việc kinh hoàng tiếp sau đó buộc hai vợ chồng phải tìm đường thoát ra, bởi ở lại đồng nghĩa với tự sát.

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
Khoảnh khắc đồng ý rằng người chồng kia là giả, đứa con cũng là giả, chỉ gây đau khổ cho mình – là khoảnh khắc không hề dễ chấp nhận

Càng chiêm nghiệm sâu hơn về khổ đau do đứa con mang lại, càng nhìn rõ nó là giả như thế nào, Kate và Matt càng bình tĩnh đối phó khi bị đẩy vào đường cùng. Giây phút đóng sập cánh cửa, nhốt Shane bên ngoài ngôi nhà, chứng kiến thằng bé già đi và tan thành tro bụi ngay trước mắt là lúc Kate thoát ra khỏi những ảo tưởng đã giam hãm cô bấy lâu nay. 

Kết quả hình ảnh cho the room 2019
Quyết định chặt đứt ảo tưởng và bám chấp là quyết định dù đau đớn tạm thời nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Chúng ta, ai cũng đang dành hết thời gian công sức để nuôi những “đứa con ảo tưởng” như thế. Dù biết rằng nó có thể tan biến trong tích tắc nhưng ai cũng gắng làm mọi thứ nhằm mong cầu chút hạnh phúc ngắn ngủi.

Vậy nên dù đau đớn ra sao, chỉ cần có hiểu biết, có đủ trải nghiệm và có suy ngẫm sâu sắc về những vọng ảo mình đang nuôi giữ, bạn vẫn có thể một lần và mãi mãi dứt điểm nó để giải thoát cho chính mình và những người mình yêu thương.

Mời các bạn cùng xem phim và chia sẻ bài học cùng CLB Phát triển bản thân Trong Suốt vào mỗi Thứ Sáu hàng tuần nhé!