King Arthur: Legend of the Sword – Phần thưởng cho người dũng cảm

Pháp sư: Anh đã thấy mọi thứ mình cần thấy chưa?
Arthur: Ở đâu?
Pháp sư: Dark Land (vùng đất tối)

Dark land (Vùng đất tối) – Góc khuất trong tâm hồn của mỗi người đều ẩn chứa những khổ đau, sợ hãi ta mang theo từ ngày nhỏ. Khi dũng cảm đối diện với nỗi sợ của mình, vua Arthur đã tìm được kho báu quý giá nhất đời.

Bộ phim kể về giai thoại của Vua Arthur – một trong những vị vua vĩ đại nhất nước Anh. Trong bộ phim, Arthur đã mất gia đình hoàng tộc ngay từ nhỏ, phải chạy trốn trên một con thuyền và được nuôi lớn bởi một gái điểm. Chú của Arthur – người đã giết bố Arthur và lên ngai vua – luôn tìm kiếm và truy sát Arthur nhằm bảo vệ ngai vàng của mình. Trên hành trình thoát thân, Arthur đã có được những đồng đội tuyệt vời và cả kho báu quý giá nhất mà anh chưa từng có được: Sự trưởng thành.

Hãy cùng xem những bài học mà Pháp Hiền – thành viên nhóm Hoa Sen Trong Suốt đã rút ra sau bộ phim ý nghĩa này .

****

Né tránh nỗi đau trong quá khứ

Arthur tận mắt chứng kiến bố mẹ bị giết thảm, còn bản thân mình phải trốn chạy trên một chiếc thuyền không người lái, lạc trôi theo dòng nước. Đó là những ký ức tăm tối nhất của anh từ khi còn nhỏ.

Từ lúc biết mình là con trai của cố hoàng đế Uther, Arthur đã không thừa nhận thân thế của mình và không chấp nhận đấu tranh giành lại vương quốc. Anh thậm chí luôn bị ngất xỉu khi cầm thanh kiếm Excalibur và nhìn thấy cảnh tượng lúc nhỏ khi cha mẹ của mình bị giết trong cơn bạo loạn. Anh không đồng ý với nhóm Pháp sư và người Vikings dù nhận được sự ủng hộ của họ để lấy lại ngai vàng, bởi chính anh không thể đối diện được với kí ức kinh hoàng mỗi khi chạm vào thanh kiếm. 

Kết quả hình ảnh cho king arthur legend of sword childhood

Khi chạm vào nỗi đau trong quá khứ, chúng ta thường có khuynh hướng trốn chạy, khỏa lấp nó, vờ như nó chưa từng xuất hiện v.v… vì mình sợ bị đau một lần nữa. Chúng ta chấp nhận giữ cái gai đấy trong tâm mình hết năm này tháng nọ, sợ hãi không dám đối diện để nhổ đi. Nó chính là Dark Land – góc khuất tối trong tâm mà ai cũng có.

Người vượt qua được nỗi sợ này sẽ có sức mạnh thật sự từ bên trong. Người trưởng thành thật sự là người dám đối diện với đau khổ của chính mình.

Né tránh rủi ro trong tương lai

Khi chứng kiến quá nhiều người thân, bạn bè lần lượt chết đi, Arthur sợ hãi không dám đối diện với những gì sắp xảy ra nếu anh tiếp tục đấu tranh. Vì vậy, anh đã vứt thanh kiếm Excalibur xuống vực thẳm.

Hình ảnh Arthur chạy vào rừng và vứt bỏ thanh gươm khi nghĩ rằng Excalibur chính là nguyên nhân khiến những người anh yêu quý lần lượt ra đi, các bạn có thấy hình ảnh đó quen thuộc với mình đúng không? Đấy là hình ảnh của chính ta khi đổ lỗi và muốn vứt bỏ các tác nhân gây khổ bên ngoài. Đó là cách phản ứng thông thường của chúng ta khi bị cảm xúc cuốn đi.

Hình ảnh có liên quanNhưng một khi nhìn thấy hậu quả của việc mình hành xử theo cảm xúc như thế nào (nhân vật Arthur nhìn thấy cảnh hoang tàn đổ nát, còn rất nhiều những người khác phải hy sinh chứ không chỉ là những người kề cận thân thiết) ta mới nhận ra điều gì cần thiết nhất phải làm. Anh quyết tâm tiêu diệt Vortigern.

 

‘Dũng cảm’ là dám sống trong nỗi sợ

Hình ảnh có liên quan

Để giúp Arthur vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, The Mage (cô Pháp sư) đã dùng chính thanh Excalibur và độc rắn để Arthur có thể “sống” lại trong từng chi tiết của thảm cảnh anh chứng kiến lúc nhỏ, cho đến khi Arthur hoàn toàn chấp nhận được nỗi đau đó.

Trong lúc giao tranh với Vortigern, độc rắn cũng khiến Athur luôn thấy xung quanh mình là không gian, hoàn cảnh thưở nhỏ, nơi ký ức tăm tối anh đã từng che giấu bao nhiêu năm tháng. Khi đã thực sự chấp nhận và sống trong nỗi sợ đó, Arthur trở nên dũng cảm và quyết liệt đến phi thường.

Phần thưởng dành cho người dũng cảm – Arthur cùng các bạn của mình đã chiến thắng, giành lại đất nước và sự tự do hạnh phúc của người dân.

Lòng dũng cảm giúp chúng ta có thể tiến về phía trước, quyết tâm và chấp nhận được rủi ro. Chúc cả nhà xem phim và nhận ra bài học cho mình.