LẬT MẶT 48H – Hành trình tìm lại kho báu của chính mình

Bộ phim mới nhất trong chuỗi phim “Lật Mặt” của Lý Hải rất ăn khách trong thời gian qua, hẳn có lí do của nó: hấp dẫn, kịch tính, chỉn chu và đẹp mắt. Phim kể về cuộc trạy chốn bất ngờ và đầy cung bậc cảm xúc trong 48h của gia đình Hiền (Võ Thành Tâm thủ vai).

Phim bắt đầu bằng câu chuyện của gia đình Hiền – cựu võ sĩ quyền Anh giải nghệ do chấn thương, vợ mắc bệnh tim và con gái con nhỏ. Cuộc sống vốn đã khó khăn khi anh không kiếm đủ tiền chữa bệnh cho vợ, Hiền còn bị lừa vào một cuộc cướp đoạt “kho báu” bằng đá quý do bọn xã hội đen cầm đầu.

Với lối sống chính nghĩa, tính tình cương trực và khả năng đánh bốc của mình, Hiền đã nhất quyết bảo vệ kho báu khỏi tay bọn xấu trong khi cùng gia đình trốn chạy về miền Tây sông nước. Đây cũng là lúc anh bắt đầu cuộc hành trình nhận ra những giá trị mình thực sự có.

“Hy sinh” cho người khác có luôn là cách tốt nhất?

Vì thương vợ, muốn có tiền chữa bệnh cho vợ mà Hiền đã khiến cả gia đình rơi vào cảnh hoang mang tột độ, liên luỵ đến bạn bè và những người dân trong xóm. Anh đã âm thầm quyết định mọi thứ dựa trên nguồn lực của riêng bản thân mình, nhưng lại không hiểu một điều là người trong cuộc đều đáng được nghe câu chuyện để cùng hiểu, cùng hợp sức với nhau. Bạn bè Hiền thường cho rằng anh có tính “ngại”, không thích nhờ vả hay làm liên luỵ đến người khác, song đức tính đó đôi khi trở thành con dao hai lưỡi khiến cho những người xung quanh anh vừa bị vướng vào câu chuyện nguy hiểm, vừa sợ hãi khi không hiểu mình đang phải đối diện với cái gì.

Vì âm thầm hy sinh mà Hiền vô tình khiến gia đình rơi vào cảnh nguy hiểm tính mạng

Thực tế, khi đã biết toàn bộ câu chuyện, tất cả mọi người xung quanh Hiền đều trở thành mắt xích quan trọng trong việc giúp anh bảo vệ gia đình và giữ được kho báu, thậm chí cứu mạng sống của gia đình anh. Vì có một sự thật là chúng ta không phải bị sợ hãi bởi một kẻ nào đó đang cố truy đuổi mình, chúng ta chỉ sợ những cái mình không biết: chúng là ai, chúng đuổi theo để làm gì… Khi đã đối diện và hiểu rồi, tất cả mọi người xung quanh Hiền đều trở thành những chiến binh, gan dạ và nhanh trí ứng phó trước các tình huống dở sống dở chết sau đó, nhờ vậy mà họ đã cùng nhau vượt qua mọi chuyện.

Đối diện để tìm lại chính mình

Hành trình bảo vệ kho báu và bảo vệ tính mạng gia đình Hiền là hành trình giúp anh nhận ra chính mình và những gì mình đang có. Đối với bản thân mình, anh được phá bỏ những giới hạn về thể lực tưởng như chỉ còn trong quá khứ, vượt qua rào cản tâm lý khi cuối cùng phải nhờ vả bạn bè, người dân giúp đỡ, và vượt qua cả mặc cảm nghèo khó của bản thân. Anh không thể ngờ được chính món đồ anh mang theo suốt 2 ngày qua lại là món quà cha mẹ anh để lại, khắc họ tên và ngày sinh đầy đủ của anh trong đó. Đối với vợ con, anh cũng đã nhận ra vợ mình tuy bị bệnh tim nhưng lại là một người phụ nữ mạnh mẽ hơn bất kỳ người phụ nữ nào. Dũng cảm, kiên quyết và hết mực bảo vệ chồng con kể cả vào thời khắc nguy hiểm nhất, cô đều giữ tinh thần thép và sức mạnh đáng nể.

Sức mạnh của người mẹ – bằng mọi giá phải cứu được gia đình

Là người bạn ngáo ngơ, hài hước nhưng hoá ra lại rất sâu sắc, thấu hiểu chính cả điểm yếu của bản thân để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Là chú lái xích lô già, trông điềm đạm mà lại nhanh trí và bình tĩnh trong những lúc hiểm nguy. Càng lâm vào khó khăn, họ càng phát huy những điểm mạnh tiềm tàng bên trong và càng vì người khác, họ càng dũng cảm đối mặt.

Cái gì của mình sẽ là của mình

Phim mở đầu bằng hoàn cảnh khó khăn của Hiền, và kết thúc vẻ vang với công lao bắt được đường dây buôn bán trái phép, anh còn tìm lại được món quà của bố mẹ để lại. Hoá ra kho báu vốn đã là của anh, bây giờ tìm đường về lại với chính chủ mà thôi. Cái gì vốn đã là của ta, thì bằng cách nào đó, nó sẽ về cạnh ta dù tạm thời có mất đi. Ngược lại, cái gì vốn đã không phải của ta, thì có bỏ bao nhiêu công sức, binh lực, thậm chí là tính mạng để giành được thì vẫn thất bại. Kết cục thảm hại của bọn xã hội đen là một cái kết có hậu của phim, nhưng cũng nhắc nhở chúng ta để ý đến việc gặt hái những điều mình muốn bằng cách thức đúng đắn, sống bình an thanh thản vì “cái gì đến sẽ đến, cái gì không đến sẽ không đến”.

Khi khát khao làm điều đúng thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp đỡ bạn

Mời các bạn cùng xem phim và chia sẻ bài học sau phim cùng CLB Phát triển bản thân Trong Suốt vào mỗi tối Thứ Sáu hàng tuần nhé!