MƯỢN XÁC – Vượt qua nỗi sợ bằng cách hiểu bản chất vấn đề

The Unfamiliar (Mượn xác) là bộ phim thuộc đề tài kinh dị kết hợp yếu tố trừ tà mới lạ rất đậm chất văn hóa của thổ dân vùng Hawaii, Mỹ. Không có quá nhiều yếu tố ma quái, câu chuyện tâm linh của bộ phim lại nói về cách tự phản biện để có thể đối diện với bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp trong cuộc sống – chia sẻ của bạn Ngọc Thuỳ, thành viên CLB.

Nữ bác sĩ quân y Elizabeth Cormack (Jemina West) trở về sau 2 năm phục vụ quân ngũ. Ngay khi trở về nhà, cô bắt đầu cảm nhận thấy sự khác biệt từ những người thân trong gia đình. Bắt đầu từ người chồng, vốn trước đây cản trợ việc cô tham gia phục vụ trong quân đội thì chuyển sang ngợi ca cô như 1 người hùng trở về từ chiến trường, cô con gái vốn thích chơi Piano thì nay trở nên hững hờ. Căn nhà vẫn vậy, nhưng các vật dụng trong ngôi nhà đã có nhiều thay đổi… Và từ đây, mọi chuyện bắt đầu trở nên rắc rối….

Khi gặp phải chuyện không giải thích được, đừng vội tin ngay – Hãy tìm nguyên nhân!

Ấn tượng nhất về bộ phim có lẽ là hàng loạt tình tiết bí ấn và rùng rợn xảy ra liên tục khiến người xem giật thót. Ngay từ khi bộ phim bắt đầu, thái độ ngờ ngợ của người mẹ về ngôi nhà và những người trong gia đình đã dẫn dắt tâm trí khán giả đi vào những điều bí ẩn không hề dễ dàng giải thích.

Người phụ nữ can đảm được tôi luyện bởi chiến trường phải đối diện với những ảo ảnh khủng khiếp trong căn nhà của mình. Từ đây, cô bắt đầu hành trình đi tìm lời giải cho những hiện tượng lạ mà cô chứng kiến.

The Unfamiliar' Proves Unforgivable for Horror Fans, Hawaiians - Hollywood in Toto
Chân dung người lính không hay biết chuyện gì đã xảy ra với gia đình mình khi trở về từ chiến trường

Cô cho rằng mình bị bệnh, cô tìm tới bác sỹ. Tại đó, cô gặp 1 người đàn ông đề nghị được giúp đỡ cô nếu cô về nhà và cảm thấy có gì là lạ trong nhà. Sau khi uống thuốc mà vẫn chứng kiến những hành vi kỳ lạ từ cậu con trai, từ những vật dụng của thổ dân, từ ý tưởng về việc viết cuốn sách đầy những câu chuyện ma quỷ dành cho trẻ con mà người chồng đang tiến hành, cô quyết định gắn camera để theo dõi.

Đây là hành vi chứng tỏ cô rất quyết tâm đi tìm sự thật đằng sau mọi chuyện. Các giả thuyết đã được đặt ra, cô lần lượt đi tìm câu trả lời cho mỗi tình huống. Trong quá trình đó, cô đối diện với thái độ nghi ngờ của cả gia đình, bị đám phù thủy giả tạo lừa lọc,… nhưng cô không dừng lại.

The Unfamiliar (2020) | Film Review
Hành trình tìm ra sự thật là một hành trình đơn độc vì không phải ai trong chúng ta cũng có thói quen tìm về nguyên nhân thay vì giải pháp khi gặp vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc, thông thường mỗi khi gặp chuyện, chúng ta có phản xạ tự đưa ra giả thuyết và tin luôn. Đó không phải là 1 hành động đúng đắn.

Điều đúng đắn trong tình huống này là hãy bình tĩnh đi tìm nguyên nhân sâu xa bên trong của vấn đề. Hãy tìm bằng chứng xác thực. Đừng tin mọi chuyện 1 cách dễ dàng.

Đừng mượn lời của người khác, hãy dùng chính kinh nghiệm của mình khi giúp đỡ ai đó

Về phần cuối bộ phim, có 1 tình tiết hiếm hoi gây cười cho khán giả. Khi người mẹ bất lực trong việc cứu con gái mình sau khi cố gắng hết sức, cô bắt  đầu nghĩ tới việc dùng các câu thần chú của bà thầy Pháp. Nhưng cô không biết tiếng thổ dân. Quay sang hỏi chồng, người chồng liên bảo: Em hãy dùng ngôn ngữ của chính em.

Đây là tình tiết mang tính ẩn dụ là chính. Người mẹ sau đó dùng tiếng Anh, không phải là đọc lên 1 câu thần chú nào khác mà thổ lộ nỗi lòng của mình với cô con gái. Bà thừa nhận và tiếc nuối những gì đã gây ra cho con mình trong quá khứ.

Kỳ diệu thay, cô con gái sau đó liền tỉnh dậy.

The Unfamiliar review – bearable supernatural family shenanigans | Horror films | The Guardian
Dù là phù thuỷ với thần chú hay người bình thường với tiếng nói hàng ngày, bạn vẫn có thể cứu được một ai đó với tình thương sẵn có trong tim

Khi thực sự muốn giúp 1 ai đó, đừng mượn lời người khác, đừng dùng lý thuyết đã đọc ở đâu đó để nói lại. Hãy căn cứ vào kinh nghiệm, trải nghiệm của chính mình để rút ra bài học và chia sẻ lại với họ.

Bởi làm như vậy thì với người nghe mới có sức thuyết phục. Chúng ta nói với người khác những gì chính chúng ta đã trải qua, điều đó đang tin và đáng trân trọng hơn nhiều so với việc đi mượn lời của 1 người khác.

Những gì chúng ta đã có kinh nghiệm, sẽ được diễn đạt hoàn toàn khác với những gì mượn từ bên ngoài mà bản thân mình chưa kiểm chứng. Với người nghe, họ hoàn toàn cảm nhận được điều đó.

Không ai thích nghe và tin theo lời của 1 người có những lời nói sáo rỗng hoặc đi cóp nhặt cả.

Sự thật thường khó nghe. Vì thế, khi nói ra sự thật cần một trái tim dũng cảm và sẵn sàng hi sinh

Người duy nhất trong nhà biết sự thật là cậu con trai. Sau rất nhiều lần kể cho mẹ mình, cậu vẫn không được lắng nghe và bị cho là nghịch ngợm. Thế nhưng, chính cậu bé là người tháo gỡ toàn bộ mắt xích của câu chuyện để cứu gia đình mình.

 

Không chỉ người đi tìm sự thật đơn độc, mà người đã biết sự thật đôi khi cũng không thể tìm được ai để chia sẻ cùng, vì sự thật vốn khó chấp nhận được

Chi tiết cậu bé đổ nồi nước đang sôi lên người từ chân tới đầu là 1 chi tiết đắt giá. Tình huống này thể hiện sự dũng cảm của người mẹ cũng như sự hi sinh của cậu con trai.

Người mẹ dũng cảm thì chúng ta không khó để nhận ra. Bởi từ đầu đến cuối bộ phim, người mẹ luôn xông xáo trong việc tìm hiểu bản  chất vấn đề và sẵn sàng đối diện với nỗi sợ của mình. Còn cậu bé, chi tiết cậu bé chịu đau đơn để trao đổi hồn phách với người mẹ của mình nhắc nhở chúng ta rằng, trên hành trình đi tìm chân lý tuyệt đối sẽ có những hi sinh, đau đớn mà chỉ có 1 trái tim dũng cảm, trí tuệ mới giúp chúng ta được.

The Unfamiliar (2020) – Dark Matter Studios
Một trong những việc khó nhất mà cả 2 mẹ con đã phải trải qua để cứu được gia đình

Mời bạn cùng xem phim và chia sẻ bài học với CLB Phát triển bản thân Trong Suốt vào mỗi Thứ Sáu hàng tuần nhé!