Phóng sinh đã giúp tôi thay đổi như thế nào?

Tôi 26 tuổi đã có chồng và một con gái. Có thể nói suốt quãng thời gian trước tôi đã không ít lần đau khổ với hàng nghìn lý do khác nhau, trải qua đủ thứ chuyện trên trời dưới biển và đủ các cung bậc cảm xúc khác nhau.

Chỉ khi bắt đầu đặt quyết tâm vào con đường sửa mình đúng đắn cuộc đời tôi mới thật sự bước sang một trang mới. Phóng sinh là một nghi thức đầu tiên tôi tham gia.

Trước đây giống như suy nghĩ của một vài bạn trước khi tham gia, tôi từng nghĩ: “Không hiểu hoạt động này để làm gì? Nếu những con vật được thả kia bị bắt lại hoặc nếu nó chết trong quá trình phóng sinh thì thật sự việc này chẳng có chút lợi lạc nào”.

Hay khi đi phóng sinh cũng có người thường chê bai tôi rằng: “Phóng sinh thật là một điều vớ vẩn, những con vật này chỉ là loài súc sinh, là thức ăn cho con người, được nuôi để phục vụ nhu cầu của con người”.

Tuy nhiên, đây là những quan điểm sai lầm. Con vật hay con người cũng đều bình đẳng như nhau, cũng trân quý sinh mạng của mình như nhau, nên không thể coi thân mạng người là quý hơn hay con vật phải là thức ăn của loài người.

Mặt khác, trong nghi lễ phóng sinh có quy y cho các con vật. Có thể những con vật được thả sẽ bị bắt lại và chết trên bàn ăn của một gia đình nào đó thì buổi lễ vẫn có ý nghĩa vì đã kết duyên lành để chúng có cơ hội giải thoát trong tương lai.

Hiểu hai điều này giúp tôi tự tin hơn khi đi phóng sinh.

Tham gia phóng sinh tại Hà Nội được hơn 1 năm tôi đã học được những bài học cho riêng mình và đây chính là tiền đề để thay đổi cuộc đời tôi.

1. Lòng tốt không cần đáp lại 

Đây là điều bất kỳ ai khi tham gia phóng sinh có thể nhận thấy sự thay đổi hàng ngày bên trong mình. Trước đây mỗi lần tôi làm được điều gì tôi đều mong muốn nhận lại được điều gì đó, như đơn giản nhất là 1 lời cảm ơn. Tuy nhiên như các bạn đã biết, khi phóng sinh là mình đang cho đi lòng tốt vì các chúng sinh khác và chưa thể nhận về (công đức) ngay. Khi thực hiện phóng sinh, tâm niệm mình đang làm 1 việc tốt xuất phát từ một động cơ tốt – chính là 1 nhân lành đã gieo và chắc chắn sẽ có một quả tốt trong tương lai. Khi phóng sinh đủ lâu mình sẽ chuyển tâm mạnh mẽ.

2. Có thêm sức mạnh để giúp người thân mình không sát sinh 

Sát sinh là 1 trong những ác nghiệp lớn nhất vì xâm hại đến tính mạng của các chúng sinh khác. Quả báo của viêc này có thể sẽ rất nặng, nhẹ thì ốm đau bệnh tật, nặng thì sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng. Chính từ những hiểu biết về hoạt động phóng sinh và những kinh nghiệm bản thân, tôi sẽ có lời khuyên đúng đắn cho người thân từ bỏ ác hạnh.

3. Có thêm nhiều hạnh phúc và may mắn 

Có rất nhiều tấm gương tôi đã nhìn thấy về các bạn trong nhóm kể lại những điều các bạn ấy đã nhận được khi tham gia phóng sinh. 

Ví dụ, có một chị có con bị bệnh máu trắng, khi chị ấy tin vào những giá trị của làm việc tốt, chị đã tham gia phóng sinh đều đặn và hồi hướng cho con thì bệnh tình cô bé đã thuyên giảm và hoàn toàn có thể điều trị được, khác hoàn toàn so với kết quả ban đầu chuẩn đoán. 

Hoặc có một chị bị bệnh hiếm muộn, đã chạy chữa nhiều nơi những chưa có kết quả, khi chị ấy tham gia phóng sinh, từ bỏ sát sinh và điều kỳ diệu đã xảy ra, 2 bé trai sinh đôi ra đời trong sự hạnh phúc ngập tràn.

Và với cá nhân tôi, tôi đã nhìn thấy những hạnh phúc nho nhỏ, có những may mắn tự đến và dường như cuộc sống của tôi bớt ngột ngạt và mệt mỏi hơn trước mặc dù những thứ xung quanh tôi vẫn vậy.

Từ những điều tâm sự này, tôi thật sự muốn chia sẻ với HSTL về những kinh nghiệm có thật tôi học được và trải nghiệm sâu sắc về sự lợi lạc khi tham gia phóng sinh. Tôi hi vọng nó sẽ giúp một phần nhỏ khởi tâm những điều tốt lành trong bạn – đó là tình thương vô điều kiện.

Chia sẻ từ bạn Mỹ Huệ – một thành viên của CLB.