Tân Vua Hài Kịch: Cuộc Đời Chỉ Hai Chữ “Như Mộng”

Khi lên tới đỉnh cao danh vọng, điều một người sáng suốt có thể đúc kết là: Cuộc đời chỉ là hai chữ “Như Mộng”, đó cũng là thông điệp sâu sắc của đạo diễn – biên kịch Châu Tinh Trì gửi tới người xem.

Tâm điểm của Tân Vua Hài Kịch là Như Mộng – cô gái 30 tuổi chưa có sự nghiệp. Cô mải miết chạy theo đam mê diễn xuất nhưng vẫn chỉ là diễn viên quần chúng, chầu chực săn đón vai diễn mỗi ngày.

Không chỉ thất bại trong sự nghiệp, Như Mộng còn liên tục gặp vận rủi khi bị bạn thân phản bội, bạn trai lừa dối, gia đình cấm cản… Nhưng cuối cùng nàng “vịt” đen đủi cũng vỗ cánh hoá thành “thiên nga” chỉ sau một đêm – đúng là “Cuộc đời chỉ như một giấc mộng”.

Nếu tinh ý sẽ thấy kịch bản của Đạo diễn Châu Tinh Trì không chỉ đơn giản ở những chi tiết hài nhảm, mà ông khéo léo lồng vào trong đó những giọt nước mắt cay đắng, trong bi thương có nét cười ngạo nghễ. Hơn thế, toàn bộ cuộc đời thăng trầm của Như Mộng được lồng ghép khéo léo trên nền nhạc của vở opera nổi tiếng “Hồ Thiên Nga”, càng giúp khán thấm thía hơn sự ảo mộng của cuộc đời.

Đau khổ là một sự may mắn

Trong phim, Như Mộng là một diễn viên loàng xoàng, không có tài năng thực sự nổi bật. Và sự nghiệp của cô sẽ tiếp tục như vậy nếu cô không phát hiện ra mình bị lừa tình. Hạnh phúc sụp đổ trước mắt, tổn thương tinh thần tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng thật bất ngờ, khổ đau đó trở thành đòn bẩy quan trọng giúp cô thực hiện “cú nhảy” đổi đời.

Như Mộng ngốc nghếch luôn gặp vận rủi trong cuộc đời.

Nhìn lại hành trình “tu sửa bên trong”, khi chưa đủ khổ, người ta sẽ sửa mình vì những mục đích tốt đẹp chung chung, với thái độ đủng đỉnh. Nhưng khi mang trên mình những vết thương chí mạng, họ sẽ bước đi với một quyết tâm khác. Đau khổ, khi ấy, là một món quà quý giá. Với “vết thương” mưng mủ nhức nhối, người ta dồn toàn lực tìm về Trí Tuệ để chạy chữa. Và khi thực sự giải thoát xảy ra, họ có sức mạnh thực chứng vượt xa lý thuyết sách vở.

Bởi vậy, sửa bên trong không phải là hành trình tưởng tượng, mà cần đem chính đau khổ của mình ra để thực hành. Vượt qua nỗi đau chính là sự thực chứng. Ai đã khổ và đang khổ chính là sự ban phước bí mật.

Cuộc đời chỉ hai chữ “Như Mộng”

Cuộc đời “ba chìm bảy nổi” của Như Mộng được Đạo diễn Châu Tinh Trì khéo léo thể hiện với 3 phân khúc đặc sắc: Hồn nhiên vui vẻ ăn cơm hộp trên ô tô; Sụp đổ tột cùng khi phát hiện bị lừa tình; Đỉnh cao danh vọng khi nhận giải diễn viên xuất sắc.

Thú vị là ẩn dưới 3 phân khúc này chỉ một bản nhạc “Hồ Thiên Nga” được lặp đi lặp lại. Tiếng nhạc du dương như thầm nhắc nhở “Cuộc đời này chỉ là giấc mộng”. Dù tươi trẻ, hạnh phúc, khổ đau tột cùng hay tràn ngập vinh quang… từ đầu tới cuối chỉ là giấc mộng.

Yêu đương dẫu cuồng nhiệt, trăm ngàn lời ca lãng mạn bỗng chốc biến sạch khi “ác mộng” hiện ra. Cả một đời phấn đấu nghệ thuật cũng có thể bê bết xuống đốc. Gia đình, bạn bè, dư luận… biến đổi khôn cùng, không thể nắm bắt, như trong một giấc mơ.

Bạn sẽ làm gì nếu ai đó nói: “Cuộc đời chỉ hai chữ Như Mộng”? Tiếp tục dốc toàn bộ tuổi trẻ để tối nay có một giấc mơ đẹp, hay quyết tâm dứt khoát một lần trong đời bước ra khỏi mộng mị?

Một cái kết mở, một câu hỏi mở nhưng chạm vào Trái Tim những ai đi tìm Sự Thật.