Thái độ với cảm xúc tiêu cực

Khi những cảm xúc thường được coi là tiêu cực như là giận dữ, lo lắng, sợ hãi… xuất hiện, con nên nhận ra rằng Chân Như – nền tảng cho sự hiện ra của những cảm xúc này – đang ở ngay đây, ngay lúc này, và thấy những cảm xúc đó không thể tách rời khỏi bản tính tự nhiên nền tảng này. Thực chất, những cảm xúc đó chính là biểu hiện sống động đẹp đẽ của Chân Như.

Thay vì cố gắng tìm cách đẩy những cảm xúc này đi, hay thực hành pháp để chuyển hoá chúng, con hãy để yên những cảm xúc đó đúng như chúng đang là, với một thái độ thưởng thức sự biểu diễn của Chân Như. Giống như trạng thái thưởng thức khi con nhìn thấy những đám sao băng hay màn mưa băng hà rạng rỡ trong bầu trời đêm, sự xuất hiện của chúng làm cho bầu trời thêm sống động và đẹp tuyệt vời. Nhưng con không phải là người quan sát chúng từ xa, mà con chính là sự nhận biết rỗng rang như bầu trời, tận hưởng màn trình diễn bên trong con và là chính con.

Với thái độ thưởng thức cả những cảm xúc tiêu cực, giống như là bầu trời rộng lớn ôm trọn cả những cơn mưa sao băng, con biết rõ rằng sự xuất hiện của chúng không làm hại việc thực hành pháp của con, mà ngược lại, sẽ làm tăng trưởng sự nhận biết Chân Như. Nó sẽ làm con ngày càng tự tin để an yên là chính con – sự nhận biết vốn sẵn có – và hạnh phúc tận hưởng màn trình diễn kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn.

Như Ngài Milarepa đã từng hát:

“Thật hạnh phúc khi mọi thứ quay cuồng xung quanh tôi.
Càng nhiều thứ hiện ra tôi càng hạnh phúc,
Bởi vì tôi đã tự do khỏi sự dâng lên và hạ xuống của cảm xúc.”

Đó là điều ta muốn nói với con, những đứa con yêu quý của Trong Suốt.

Xem bản tiếng Anh tại đây