GÁI GIÀ LẮM CHIÊU 3 – Ai cũng đang hoặc đã từng “sống giả”

Sức hút của bộ phim “Gái già lắm chiêu 3” sau gần 2 tuần ra rạp vẫn chưa hề sụt giảm, không chỉ nhờ thành công của các phần trước, hay độ sang chảnh, chịu chơi của nhà làm phim, mà còn bởi những thông điệp sâu sắc về thái độ sống, trong đó đặc biệt là câu chuyện chấp nhận chính mình.

Chạy theo những hình mẫu ảo của bản thân

Ms.Q (Ninh Dương Lan Ngọc) vốn là “cô gái vàng” của showbiz với bản lĩnh, sự thông minh và tự tin một cách đầy quyền lực. Trong mọi tình huống, cô luôn có plan A, B, C… thậm chí cả Z. Có thể nói, Ms. Q làm chủ mọi thứ trong cuộc sống của mình, thử thách dù khó đến đâu cô vẫn có thể xử lý trong một nốt nhạc.

Thế nhưng, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, Ms.Q đã bị bị khớp ngay giây đầu tiên khi gặp “đối thủ” của mình, người không ai khác chính là mẹ chồng tương lai của cô – bà Mai, một cựu minh tinh nổi tiếng nhất nhì làng giải trí, hiện là người cai quản cả một cơ ngơi bề thế của dòng họ Lê Gia.  

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3"
“Nữ hoàng thị phi” của showbiz vốn nổi tiếng với sự tự tin và bản lĩnh, lại có ngày ngập ngừng không nói nên lời trước bà mẹ chồng tương lai

Nếu trước đây, cô chấp nhận bản thân mình là một người lắm chiêu trò, sẵn sàng “thí” người thương nhằm mục đích lợi danh (Phần 2), thì giờ đây cô lại không dám thừa nhận mong muốn thâm nhập vào biệt phủ Lê Gia để quay lén gia tôc đình đám này nhằm câu view cho show riêng của mình.

Nếu trước đây, cô hoàn toàn tự tin với mọi trang phục hay cách trang điểm của mình, thì giờ đây cô lại phải e dè thể hiện trong những bộ đồ kín đáo, lịch thiệp trước mặt người nhà của Jack. Đúng như câu nói “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” – chỉ khi trong lòng Ms.Q cũng có những mảng tối mang tên “lừa dối”, “thủ đoạn”, “cạnh tranh”… thì cô mới có thể cảm nhận được những góc khuất tương tự trong Lê Gia – nơi mà cô gọi là “một showbiz thu nhỏ”.

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3 lê khanh"
Vì những tin đồn về cô người yêu “lái máy bay” của con trai, bà Mai đã lên tận Sài Gòn để tìm con và đòi lại chiếc vòng lục bảo gia truyền

Nữ minh tinh một thời – Thái Tuyết Mai – cũng không khác gì Ms.Q khi đã luôn đeo chiếc mặt nạ “bà chủ Lê Gia” – một người phụ nữ gia giáo, uy quyền, có thể quán xuyến từ công việc kinh doanh cho đến giữ lề thói gia phong của gia tộc. Ở bên ngoài, phủ Lê gia tổ chức bữa tiệc đình đám, không khác gì một show diễn thời trang thượng đẳng, nhưng nội tình bên trong thì đó là một gia đình vỡ nợ, bà Mai phải cầm cố tài sản, phải lạy lục, xin xỏ để có thể giữ lại ngôi biệt phủ này. Ấy vậy mà bà vẫn sẵn sàng chi một số tiền khủng, mang tiếng là mừng thọ mẹ chồng, nhưng thực chất là để khoe bộ 3 vật phẩm ngọc lục bảo Tỷ ngọc sinh hương.

Màn diễn giả tạo này được tung hô bởi những kẻ cũng chỉ hám danh và lợi. Người ta xuýt xoa thứ ánh sáng ảo của Tỷ ngọc sinh hương, bởi nếu không làm vậy há họ chẳng phải là những người có tâm địa không trong sáng sao? Câu chuyện đẩy lên đến đỉnh điểm khi Mệ Nội chua chát nói trong nước mắt: “Họ không đến để thăm bà, hay để quan tâm gì đến gia đình họ Lê, họ chỉ đến vì bộ ngọc mà thôi.” Câu chuyện thêu dệt về bộ trang sức phát sáng làm tăng phần cao sang cho gia tộc vốn xuất thân chẳng có gì cao quý này đã đẩy bà Mai, gia tộc Lê gia và hàng trăm khách vào một sự lừa dối mang tên “Quyền quý”. 

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3 tỷ ngọc sinh hương"
Bữa tiệc xa hoa đã ngốn phần lớn nợ nần của gia đình – chỉ để thể hiện một danh dự ảo

Chấp nhận con người thật của chính mình

Sự mâu thuẫn giữa bà Mai và Ms.Q ngày càng lên đến đỉnh điểm khi bà phanh phui việc chụp ảnh và quay phim lén của Quyên tại bữa tiệc. Các tình tiết của phim dẫn khán giả đến với một câu hỏi lớn: Tại sao cùng có xuất thân từ showbiz nhưng bà Mai lại không thể chấp nhận Quyên?

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3 lê khanh"
Cùng xuất phát điểm từ showbiz, cùng muốn bước vào gia tộc họ Lê – đâu là điểm khác nhau giữa 2 người phụ nữ này?

Đó là vì chính bản thân bà Mai cũng là một người đã từng sẵn sàng từ bỏ mọi danh tiếng và sự nghiệp để đánh đổi lấy một cuộc sống quyền quý. Nhưng cuối cùng bà vẫn không hạnh phúc. Bà đã làm mọi thứ có thể để giữ vững gia phong, tôn ti trật tự, hình ảnh Lê gia trước mặt mọi người. Bà đã cố gắng hết sức và làm rất tốt vai trò bà chủ. Nhưng bà Mai vẫn bất lực khi tiền của trong nhà cứ không cánh mà bay, đời sống tinh thần thì đơn độc khi đứa con trai duy nhất của bà từ chối trở về gây dựng sự nghiệp của gia đình. Trước những thất bại đang phải chịu đựng, liệu bà có thể chấp nhận được sai lầm của sự đánh đổi đó?

Giờ đây, khi nhìn thấy một Ms.Q đang nổi trong showbiz, một mẫu phụ nữ không phải của gia đình truyền thống nhưng đang lao vào một cuộc hôn nhân mà cô chưa biết được sẽ phải mang vác những trách nhiệm gì trên vai, liệu bà Mai có thể tin rằng Quyên cũng sẽ làm được vai trò con dâu nhà họ Lê?

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3 lê khanh"

Sự giằng co giữa bà Mai với Ms.Q và với cậu con trai chỉ được dừng lại khi bà nội cầm búa đập nát chiếc vòng lục bảo. Đó là lúc bà Mai được thức tỉnh. Bao nhiêu danh dự, hình ảnh, sĩ diện hão của bà đã bị đập nát theo chiếc vòng. Từ nay không còn gì để giữ và khoe với thiên hạ, không còn gì để phải cầm cố nhà cửa, đất đai, cũng không còn gì để phải cố gắng gán cho nó một câu chuyện huyền ảo về bảo vật gia truyền.

Dù muốn hay không, bà Mai vẫn phải chấp nhận rằng bà không quyền quý cao sang như hình ảnh bà đang giữ. Bà chỉ cần là một người mẹ luôn yêu thương và biết những gì nên làm cho con trai của mình mà thôi. Người mẹ đó dù có thất bại trong cai quản gia tộc, từng từ bỏ con đường nghệ thuật, nhưng vẫn có thể là một người mẹ hết lòng vì con.

Ngược lại, về phía Quyên cũng không khác gì bà Mai, khi cô không thể hiểu nổi tại sao bà không chấp nhận mình. Cô tưởng rằng cô đã rất chấp nhận bản thân mình. Nhưng khi có một người “đồng cảnh ngộ” như bà Mai vẫn không chấp nhận cô, thì cô đã rất đau lòng. Tuy nhiên, Quyên may mắn hơn bà Mai vì đã nhìn thấy rành rành những sự giả dối và hão huyền của những người trong gia đình Lê gia. Cô chọn được là chính mình và được yêu Jack, chứ không chọn làm dâu họ Lê kèm theo những hư vinh bà Mai đã từng giữ. Lựa chọn đó giúp cô sẵn sàng tháo vòng lục bảo trả cho bà Mai. Và khoảnh khắc này cũng là lúc bà Mai được giải phóng.

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3 đập vòng"
Được yêu người mình thương, được chơi với bạn mình thích, được là chính mình

Bà đã không chấp nhận chính bản thân mình, cầm tù mình bởi những dằn vặt và nguyên tắc ứng xử, thậm chí là cả lý tưởng sống mà bà cho là nên có. Nhưng khi nhìn thấy Quyên – phiên bản ngày trẻ của bà – đã sẵn sàng từ chối hư vinh chỉ để có được hạnh phúc thực sự, bà như được trút đi mọi lớp khuôn mẫu suốt 30 năm nay vẫn khoác lên người. Bà ném chiếc vòng và thay đổi thái độ với cô, nhưng thực chất, chính bà đang chữa lành và giải thoát khỏi những gông xích bà đã tự trói mình bấy lâu nay. 

Thông điệp trên không quá ẩn ý mà đã được Mệ Nội nói thẳng trong phân đoạn xúc động nhất của phim – “Nó y như mày ngày xưa, mà sao mày không thể chấp nhận được? Sao mày chưa tỉnh ra đi Mai? Sao còn không chấp nhận được con người thật của mày vậy Mai?”

Kết quả hình ảnh cho gái già lắm chiêu 3"
Bà Nội – nhân vật vừa nhí nhảnh lại vừa sâu sắc nhất phim, đã dũng cảm đập bỏ chiếc vòng hư vinh để cảnh tỉnh con dâu của mình

Không có sức mạnh nào lớn hơn sự chấp nhận con người thật của mình. Khi đã chấp nhận mình, bạn sẽ có khoảng không bình an và nhẹ nhàng đón nhận những sự việc xung quanh để phản ứng một cách sáng suốt nhất. Khi đã chấp nhận chính mình, bạn mới mở rộng trái tim để chấp nhận người khác, nghĩ đến hạnh phúc của họ và làm được những điều tốt nhất cho họ. Và khi đã chấp nhận chính mình, bạn mới thực sự cảm nhận được hạnh phúc và tự do. Đó cũng là lúc bạn bắt đầu chạm được đến hạnh phúc chân thực.

Chúc bạn sẽ đập được những “chiếc vòng xiềng xích” vốn đã khiến đôi vai bạn đang ngày càng mệt mỏi, và một ngày nào đó khi toàn bộ gông cùm đã được tháo bỏ, bạn sẽ được tự do thật sự trong cuộc sống này.

Mời các bạn cùng xem phim và chia sẻ bài học cùng CLB Phát triển bản thân Trong Suốt vào mỗi Thứ Sáu hàng tuần nhé!