Mật Vụ Giải Cứu: Trí Tuệ Tình Thương diệt Hận Thù

Mật Vụ Giải Cứu – Hunter Killer là một bộ phim xuất sắc khi tái hiện thành công những giây phút nghẹt thở trong cuộc chiến tranh Nga – Mỹ. Ẩn sau đó là bài học xúc động về khả năng chữa lành Hận Thù bằng Trí Tuệ Tình Thương.

Bối cảnh chiến tranh, khởi nguồn của hận thù

Mạch chính của bộ phim xoay quanh “nhiệm vụ bất khả thi” của tầu ngầm Arkansas (Mỹ) xâm nhập vùng lãnh hải của Nga để… giải cứu Tổng thống Nga.

Joe Glass – nhân vật chính của phim, là vị thuyền trưởng lão luyện người Mỹ. Trên đường làm nhiệm vụ, anh đã cứu sống Sergei Andropov – một tướng lĩnh cao cấp, đồng thời là thuyền trưởng tàu ngầm chiến đấu của Nga.

Joe Glass và Sergei Andropov đã thực hiện một cái bắt tay lịch sử trước một nhiệm vụ khó khăn cho cả hai phía: rút ngòi nổ của cuộc chiến tranh thế giới thứ III. Với nhiệm vụ “tiền trảm hậu tấu” này, cả 2 vị lão tướng đã bước qua những rào cản của sự nghi ngờ và hận thù để cùng nhau biến “điều không tưởng” thành có thể.

Joe Glass – Thuyền trưởng Mỹ tàu ngầm Arkansas của Hoa Kỳ.

Hành trình của Trí Tuệ và Tình Thương

Cuối cùng, Trí tuệ và Tình thương là cách thức Joe lựa chọn để “thuần phục” Sergei nhằm đưa tàu Mỹ đi qua vùng lãnh hải đầy thủy lôi của Nga. Để mô tả lại hành trình căng thẳng đến thót tim này, xin mượn một đoạn trong bài viết “Những tia sáng của trí tuệ và tình thương chuyển hoá ghét bỏ thành thông cảm” của Thầy Trong Suốt.

Phán Xét là một “cảm xúc” mạnh mẽ dù không mong muốn

Khi điều gì đó xảy ra làm con không chấp nhận

Bởi một số người không tử tế được như con trong tình huống đó

Rồi từ cảm xúc này con sinh ra giận dữ và ghét bỏ người ta.

 

Chiến tranh xảy ra, thiệt hại về vật chất và tinh thần là điều không thể tránh. Cảm xúc mất mát khi chứng kiến tàu bị đắm, binh lính tử trận đã dẫn Sergei đến sự giận dữ và lòng thù hận. Liệu Sergei có muốn điều này xảy ra với mình? Nếu được lựa chọn, hẳn không ai muốn mình có cảm xúc giận dữ hay ghét bỏ.

Sergei Andropov – Thuyền trưởng Nga được cứu lên sau khi tàu của ông bị đắm.

Có thể nói, áp lực phải giải cứu tổng thống Nga để rút ngòi nổ chiến tranh, cùng sự cơ duyên cứu sống vị thuyền trưởng tàu chiến Nga chính là cơ hội để Joe Glass đối diện và chuyển hoá lòng hận thù của Sergei. Nhưng phải làm điều này như thế nào?

Để được như vậy, hãy suy ngẫm sâu sắc và nhận ra sự thật:

Ở bất kỳ thời điểm nào,

Tất cả mọi người đều đang làm điều tốt nhất mà họ có thể làm

Mỗi người đều có một lịch sử và mang theo một di sản khác nhau.

Mỗi người đều đã học nhiều cách để tồn tại và sinh sống

Mỗi người đều làm điều tốt nhất họ có thể, dù ý thức hay vô thức

Trước khi thuyết phục “kẻ đối đầu”, Joe đã dành thời gian để suy ngẫm: Vì lý do gì mà anh và Sergei đối đầu nhau?

Bẩm sinh, giữa họ không có mối thù hận. Nhưng lịch sử và di sản của hai đất nước Nga – Mỹ đã dẫn họ tới thế đối địch. Ai cũng đang làm điều tốt nhất mình có thể. Sergei chiến đấu theo mệnh lệnh của Tổng thống Nga. Joe Glass thực thi nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi Mỹ. Và hoàn cảnh đã đẩy 2 người gặp nhau trong tình thế nguy kịch “có một không hai” ở sâu dưới lòng đại dương.

Nhận ra điều này, sự thông cảm trong Joe xuất hiện. Tàu của Sergei bị đắm, các binh lính dưới quyền đều thiệt mạng. Hơn ai hết, Joe thấu hiểu nỗi đau của Sergei.

Có được góc nhìn Trí tuệ, bước tiếp theo của Joe Glass là gì?

Có lẽ giải pháp tốt nhất là

Không phán xét họ trong bất kỳ cách nào và nhìn họ qua con mắt của trí tuệ và tình thương.

Hãy xem mỗi người đi qua đường đời của con như một Đứa Con Yêu Dấu của vũ trụ…

Làm điều tốt nhất con có thể làm được, để duy trì mình trong trí tuệ và tình thương vào mọi lúc, mọi nơi.

Thay vì phán xét, Joe Glass lựa chọn nói chuyện với thuyền trưởng Nga. Anh thể hiện quan sự tôn trọng và đồng cảm trước những mất mát của vị đồng cấp.

Nhờ thái độ này, Sergei từ trong thù hận đã bình tĩnh nhận ra sự thật. Tàu của ông không phải do Mỹ đánh chìm mà bị đặt bom từ bên trong. Đó là một phần trong âm mưu đảo chính của nội bộ Nga. Và điều cần làm bây giờ là hợp tác với Joe Glass để giải cứu Tổng thống và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ chiến tranh Thế giới lần thứ III.

Sau khi biết được sự thật về vụ đám tàu, Sergei đã hợp tác cùng Joe để thực hiện nhiệm vụ giải cứu.

Chưa dừng lại ở đó, trong suốt hành trình rất nhiều lần Joe phải đưa ra những lựa chọn khó khăn mà lý trí cũng không đủ thông tin để ra quyết định.

Nhưng quan trọng là lắng nghe trái tim và đi theo đến nơi nào con cảm thấy muốn đi…

Hãy hỏi chính mình: “Tôi có thể giúp gì được không trong tình huống cụ thể này?”

Nếu trái tim con nói Có, thì hãy tiến lên đừng ngần ngại!

Và trái tim Joe Glass mách bảo: Hãy tin tưởng hoàn toàn vào mọi chỉ dẫn của Sergei. Đó là lý do anh cho tàu Arkansas đi vào bãi mìn cảm ứng bằng âm thanh, tiến thẳng vào đường cụt hay để tàu đi sát lớp bùn ở đáy đại dương… Cuối cùng, từ nguy hiểm muôn trùng, hạm đội đã tìm ra đường sống.

Một phân cảnh gay cấn khi tàu Arkansas bị ngưu lôi tấn công.

Chi tiết đắt giá nhất trong phim là phân cảnh cuối, sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Joe Glass đã tặng Sergei đồng xu may mắn – vật duy nhất anh mang theo suốt nhiều năm. Và lúc này, lần đầu tiên trong suốt cả bộ phim, Sergei đã mỉm cười. Mọi nghi ngờ, hiềm khích, thù hận chợt tan biến. Ngay lúc này chỉ còn tình yêu thương, lòng quý trọng giữa hai con người quả cảm.

Bài học từ bộ phim

Ngẫm lại cuộc đời thực, đã bao giờ chúng ta phải đối diện với những mất mát tổn thương như Sergei hoặc bị hiểu lầm như Joe Glass?

Ở đâu đó là câu chuyện đứa con biền biệt xa nhà vì những cãi vã với cha mẹ. Ở đâu đó là hình bóng người vợ khổ đau khi biết chồng ngoại tình…

Bạn đã từng dùng lý trí để biện minh và tìm cách tha thứ, nhưng thất bại? Không sao cả, bởi lý trí có giới hạn của nó. Chỉ có tình yêu thương mới có khả năng chữa lành những điều tưởng chừng không thể.

Hãy chữa lành cho cuộc sống gia đình và các mối quan hệ của con

Bởi không bao giờ tình thương là quá nhiều con ạ

Tình thương có thể nâng một tình huống tưởng kinh khủng lên mức độ cao hơn, nơi mọi điều đều có thể được chữa lành

Hãy sử dụng tình thương, hoà giải và sự hướng dẫn bên trong để giúp đỡ con trong gia đình và mọi việc liên quan.

Nếu tình thương có thể “nâng một tình huống tưởng kinh khủng” như hận thù chiến tranh “lên mức độ cao hơn, nơi mọi điều có thể được chữa lành”, vậy thì câu chuyện của bạn cũng có thể được chữa lành khi tình thương được nâng lên ở một mức độ cao hơn…

Kết lại bài viết, xin trích dẫn một bài kệ đầy cảm hứng về Tình Yêu (Từ Bi) và Hận Thù:

Hận thù diệt hận thù

Đời này không thể có

Từ Bi diệt Hận Thù

Là định luật ngàn thu!

Đối với các thành viên CLB Hoa Sen Trong Suốt, xem phim là một cách để hiểu về những cuộc đời khác nhau, từ đó rút ra bài học thực tế cho cuộc sống của chính mình. Nếu bạn cảm hứng với điều này, hãy cùng đăng ký tham gia hoạt động xem phim vào Thứ 7 hàng tuần cùng CLB.